Những vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước nào được đón tiếp bằng nghi lễ trong Công an nhân dân?

26/04/2022

Các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước được đón tiếp bằng nghi lễ đón tiếp trong Công an nhân dân được quy định thế nào? Xin chào các anh chị trong Ban biên tập Thư Ký Luật. Em là sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM. Hiện tại, em đang tìm hiểu về cách thức tổ chức các nghi lễ trong Công an nhân dân. Nhờ Ban biên tập trả lời giúp em, hiện nay, lễ đón tiếp trong Công an nhân dân được tổ chức để đón những vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước nào? Rất mong sớm nhận được hỗ trợ của Quý Ban biên tập. Em Xin trân trọng cảm ơn và chúc sức khỏe Quý anh chị! Huy Hoàng (hoang***@gmail.com)

  • Ngày 10/4/2012, Bộ Công an ban hành Thông tư 19/2012/TT-BCA quy định về Nghi lễ Công an nhân dân. Theo đó, Thông tư này quy định nguyên tắc, hình thức, trình tự tổ chức các nghi lễ trong Công an nhân dân, bao gồm: Lễ chào cờ Tổ quốc; lễ đón tiếp các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ Công an và các đoàn khách quốc tế; lễ trao tặng và đón nhận huân chương, huy chương, danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng khác; lễ tuyên thệ; lễ phong, thăng cấp bậc hàm, vinh danh học hàm, học vị khoa học; lễ kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống; lễ khai giảng và bế giảng năm học, khóa học, lớp học.

   Các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước được đón tiếp bằng nghi lễ đón tiếp trong Công an nhân dân là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Khoản 1 Điều 9 Thông tư 19/2012/TT-BCA. Cụ thể bao gồm:

   a) Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam;

   b) Chủ tịch, Phó Chủ tịch Nước;

   c) Chủ tịch, Phó Chủ tịch Quốc hội;

   d) Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ;

   Liên quan đến nội dung này, để bạn nắm rõ vấn đề, Ban biên tập gửi đến bạn một số thông tin về nghi lễ đón tiếp các chủ thể khác như sau:

   - Các đoàn khách nước ngoài:

   Căn cứ từng trường hợp cụ thể, lãnh đạo Bộ Công an quyết định việc tổ chức lễ đón tiếp theo nghi lễ Công an nhân dân.

   - Lãnh đạo Bộ Công an

   Tổ chức đón tiếp theo nghi lễ Công an nhân dân khi lãnh đạo Bộ Công an đến dự các buổi lễ hoặc các hội nghị sau:

   + Lễ trao tặng và đón nhận huân chương, huy chương, danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng khác;

   + Lễ kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống của các lực lượng, đơn vị;

   + Lễ phong cấp, thăng cấp bậc hàm, vinh danh học hàm, học vị khoa học;

   + Lễ khai giảng năm học, lễ bế giảng khóa học;

   + Hội nghị tổng kết, triển khai công tác năm của Công an các đơn vị, địa phương.

   - Ngoài các trường hợp trên, nếu tổ chức đón tiếp theo nghi lễ Công an nhân dân phải do lãnh đạo Bộ Công an quyết định.

   Như vậy, căn cứ quy định này, các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước được đón tiếp bằng nghi lễ đón tiếp trong Công an nhân dân.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước được đón tiếp bằng nghi lễ đón tiếp trong Công an nhân dân. Để hiểu chi tiết hơn về vấn đề này bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 19/2012/TT-BCA.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn