Thuốc thú y không bảo đảm chất lượng bắt buộc thu hồi và tiêu hủy?

26/04/2022

Thuốc thú y không đảm bảo chất lượng phải thu hồi và tiêu hủy có đúng không? Nhờ tư vấn.

  • Theo Điểm c Khoản 1 Điều 105 Luật Thú y 2015 thì thuốc thú y không bảo đảm chất lượng thì sẽ bị thu hồi.

   Trường hợp này có thể có các cách xử lý như tái xuất, tái chế hoặc tiêu hủy (Khoản 3 Điều này).

   Căn cứ Điểm a, b Khoản 1 Điều 40 Thông tư 13/2016/TT-BNNPTNT có quy định:

   Thuốc thú y có giấy chứng nhận lưu hành tại Việt Nam nhưng không đạt tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký, cơ sở chịu trách nhiệm về thuốc thú y tiến hành ngay việc thu hồi, xử lý như sau:

   a) Thu hồi, tiêu hủy đối với thuốc thú y vi phạm chất lượng ở mức 1, bao gồm: hoạt chất không đúng theo đăng ký; thuốc bị biến đổi về hình thức (vón cục, vẩn đục, biến đổi màu, lắng cặn, phân lớp, biến dạng); thuốc không có hoạt chất hoặc thiếu hoạt chất chính ghi trên nhãn; vắc xin không đảm bảo 1 trong 3 tiêu chuẩn: vô trùng hoặc thuần khiết, an toàn, hiệu lực; thuốc bị thu hồi khẩn cấp theo quyết định của các cơ quan quản lý nước ngoài đối với thuốc nhập khẩu;

   b) Thu hồi, tái chế, tái xuất đối với thuốc thú y vi phạm chất lượng ở mức 2 bao gồm: Thuốc không đạt một trong các chỉ tiêu về tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký (về cảm quan; lý hóa; độ nhiễm khuẩn, độ vô khuẩn; hàm lượng thuốc ngoài mức giới hạn cho phép ±10% so với hàm lượng ghi trên nhãn, đối với sản phẩm thuốc thú y có chứa men vi sinh, hàm lượng men vi sinh thấp hơn 90% so với hàm lượng ghi trên nhãn; khối lượng tịnh hoặc thể tích thực ngoài mức giới hạn cho phép theo Dược điển Việt Nam hiện hành).

   Như vậy, tùy mức độ vi phạm chất lượng mà có những cách xử lý thuốc khác nhau. Không nhất thiết phải tiêu hủy. Trường hợp có thể tái chế hoặc tái xuất được như quy định tại Điểm b nêu trên thì không phải tiêu hủy.

   Ngoài ra, cần lưu ý rằng thuốc thú y theo quy định tại Điểm b này mà không thể tái chế, tái xuất thì phải tiêu hủy.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn