Tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang của Cảnh sát cơ động được tiến hành khi nào?

Ngày hỏi:22/12/2018

Chào Ban biên tập, tôi có xem trên tivi quay lại quá trình phá chuyên án, hầu như các vụ án đó đều được dựng lại dựa trên các vụ án có thật. Theo đó, tôi có tìm hiểu về các anh bên cạnh đội hình sự hay kỹ thuật hình sự thì tôi có tìm hiểu về cảnh sát cơ động, điều làm tôi thắc mắc là việc mặc thường phục để đi sát vào thực tế trong lúc tuần tra, kiểm soát. Hay nói cụ thể hơn là tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang của Cảnh sát cơ động được tiến hành khi nào? tôi vẫn chưa được rõ, ban biên tập vui lòng hỗ trợ giúp.

Minh Trung - Tp.HCM

  • Tại Khoản 3 Điều 11 Thông tư 58/2015/TT-BCA quy định tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội của lực lượng Cảnh sát cơ động do Bộ Công An ban hành, có quy định:

   Việc thực hiện tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang phải có kế hoạch, phương án tuần tra, kiểm soát được Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Giám đốc Công an cấp tỉnh phê duyệt.

   Tổ tuần tra, kiểm soát phải bố trí cán bộ hóa trang (mặc thường phục) để nắm tình hình, kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội trong phạm vi khu vực, mục tiêu, tuyến, địa bàn được phân công. Khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật phải thông báo ngay cho bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai để tiến hành kiểm soát, xử lý theo quy định của pháp luật.

   => Như vậy, hoạt động tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang của Cảnh sát cơ động được tiến hành khi có kế hoạch, phương án tuần tra, kiểm soát được Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Giám đốc Công an cấp tỉnh phê duyệt.

   Bạn có thể tham khảo thêm:

   - Cảnh sát cơ động được kiểm soát người, phương tiện, đồ vật trong trường hợp nào?

   - Cảnh sát cơ động có quyền yêu cầu dừng xe để kiểm tra hành chính không?

   - Cảnh sát cơ động được xử phạt những lỗi nào với người tham gia giao thông?

   Trên đây là nội dung tư vấn. Mong là sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Căn cứ pháp lý của tình huống
  • Điều 11 Thông tư 58/2015/TT-BCA Tải về
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn