Vắc xin tụ huyết trùng trâu, bò phải đảm bảo những yêu cầu nào về chất lượng?

26/04/2022

Vắc xin tụ huyết trùng trâu, bò phải đảm bảo những yêu cầu nào về chất lượng? Chào Ban biên tập Thư ký luật, tôi là Nhân, đang sinh sống ở Vũng Tàu. Tôi đang công tác tại phòng thú y huyện X. Tôi có một thắc mắc rất mong nhận được câu trả lời của Ban biên tập. Ban biên tập cho tôi hỏi vắc xin tụ huyết trùng trâu, bò phải đảm bảo những yêu cầu nào về chất lượng? Vấn đề này được quy định ở đâu? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn. (Minh Nhân_093***)

  • Yêu cầu chất lượng của vắc xin tụ huyết trùng trâu, bò được quy định tại Điểm 2.3 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 22:2016/BTC đối với thuốc thú y dự trữ quốc gia, theo đó:

   1. Về đặc tính kỹ thuật:

   Trong 01ml vắc xin có ít nhất 10 tỷ vi khuẩn Tụ huyết trùng trâu, bò (Pasteurella boviseptica và Pasteurella bubaliseptica) chủng T1, T2, T3, T4 hoặc chủng P52 đã được vô hoạt.

   - Chất bổ trợ: Keo phèn hoặc nhũ dầu.

   2. Về độ thuần khiết:

   Không có vi khuẩn, nấm mốc mọc trên các môi trường nuôi cấy

   3. Về an toàn:

   Tất cả động vật phải sống khoẻ mạnh sau 10 ngày theo dõi sau khi tiêm 2 liều vắc xin.

   4. Về hiệu lực:

   Kiểm tra hiệu lực trên chuột

   50 chuột được tiêm bắp với liều 0,2ml vắc xin. Mũi 2 được gây miễn dịch sau 14 ngày tiêm mũi 1. Vào ngày thứ 21, chuột được chia làm 10 nhóm (mỗi nhóm 5 chuột) được tiêm công cường độc với chủng gây bệnh thực địa được nuôi cấy trong tủ ấm 6-8 giờ với nồng độ cho từng nhóm lần lượt là 10-1 - 10-10. Quan sát theo dõi 05 ngày. Liều gây chết trung bình được tính (LD50). vắc xin có hiệu lực khi ở liều 104 bảo hộ được chuột khi thử thách công cường độc.

   Trên đây là quy định về yêu cầu chất lượng của vắc xin tụ huyết trùng trâu, bò. Để hiểu rõ hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 22:2016/BTC đối với thuốc thú y dự trữ quốc gia.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn