Văn bản từ chối nhận di sản có phải công chứng không?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 03/04/2019

Theo như tôi biết thì người nhận thừa kế có quyền từ chối nhận di sản. Khi từ chối nhận di sản phải lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết. Vậy Ban tư vấn cho tôi hỏi văn bản từ chối nhận di sản có phải công chứng không? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn. Chân thành cảm ơn Ban tư vấn rất nhiều!

Cẩm Tiên - tien*****gmail.com

  • Theo quy định tại Khoản 2 Điều 620 Bộ luật Dân sự 2015 thì việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.

   ==> Theo quy định trên đây thì không yêu cầu văn bản từ chối nhận di sản phải được công chứng.

   Ngoài ra, theo quy định tại Điều 59 Luật Công chứng 2014 thì người thừa kế có thể yêu cầu công chứng văn bản từ chối nhận di sản. Khi yêu cầu công chứng văn bản từ chối nhận di sản, người yêu cầu công chứng phải xuất trình bản sao di chúc trong trường hợp thừa kế theo di chúc hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người yêu cầu công chứng theo pháp luật về thừa kế; giấy chứng tử hoặc giấy tờ khác chứng minh người để lại di sản đã chết.

   ==> Tuy pháp luật hiện hành không bắt buộc văn bản từ chối nhận di sản phải công chứng nhưng nếu người thừa kế có yêu cầu thì có thể công chứng văn bản từ chối nhận di sản. Do đó, văn bản từ chối nhận di sản có thể công chứng, hoặc không công chứng tùy thuộc vào yêu cầu của người thừa kế.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn