Xin cấp Giấy xác nhận của cơ quan thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khoản bồi thường ở đâu?

26/04/2022

Tôi có hộ khẩu thường trú tại huyện Cư Kuin tỉnh Đăk Lăk. Năm 2015 tôi vi phạm tội trộm cắp tài sản tại thành phố Tam Kỳ tỉnh Quảng Nam. Sau khi chấp hành xong án phạt tù 09 tháng tại trại giam An Điềm tỉnh Quảng Nam tôi được trả tự do và được cấp giấy xác nhận chấp hành xong án phạt tù.

Sau đó tôi trở về trình diện với địa phương. Tôi đã bồi thường xong cho bị hại còn án phí sơ thẩm tôi đã hoàn thành sau khi mãn hạn nhưng cũng đã mất biên lai. Hỏi bây giờ tôi xin giấy xác nhận hoàn thành án phí ở đâu để bổ sung vào hồ sơ xoá án tích.

Xin cho tôi tên cơ quan cụ thể và thủ tục xin cấp như thế nào?

Tôi bị công an thành phố Tam Kỳ tỉnh Quảng Nam xét sử sơ thẩm và tôi không kháng cáo thì Giấy xác nhận của cơ quan thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khoản bồi thường, án phí, tiền phạt theo trường hợp hợp của tôi trình bày ở trên thì tôi phải xin ở đâu và thủ tục như thế nào?

  • Thứ nhất, trường hợp đương nhiên được xóa án tích

   Theo quy định tại Điều 70 Bộ luật hình sự 2015 thì:

   "Điều 70. Đương nhiên được xóa án tích
   ...
   2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

   a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

   b) 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

   c) 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

   d) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

   Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.

   3. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này.

   4. Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có trách nhiệm cập nhật thông tin về tình hình án tích của người bị kết án và khi có yêu cầu thì cấp phiếu lý lịch tư pháp xác nhận không có án tích, nếu có đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này.

   Năm 2015 bạn phạm tội trộm cắp tài sản và bị phạt 09 tháng tù giam. Thì sau 02 năm kể từ ngày chấp hành xong bản án bạn đương nhiên được xóa án tích. Trường hợp đương nhiên được xóa án tích thì bạn không cần phải làm thủ tục để xóa án tích.

   Thứ hai, Giấy xác nhận của cơ quan thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khoản bồi thường, án phí, tiền phạt bạn có thể xin tại cơ quan Thi hành án dân sự cấp huyện tại tỉnh Quảng Nam (nơi Tòa án ra bản án xử phạt).

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn