Ai có quyền nộp đơn yêu cầu tuyên bố một người là đã chết?

26/04/2022

Xin chào Ban biên tập, Tôi tên Kim Hạnh sinh sống tại Hải Phòng. Để đáp ứng nhu cầu hiểu biết tôi có tìm hiểu về một số quy định về việc yêu cầu tuyên bố một người là đã chết qua các giai đoạn. Tuy nhiên, dù có cố gắn tìm hiểu nhưng tôi có một số thắc mắc cần lắm sự giúp đỡ từ ban biên tập hỗ trợ, cụ thể: Ai có quyền nộp đơn yêu cầu tuyên bố một người là đã chết theo Bộ luật Tố tụng Dân sự 2004? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong sớm nhận được câu trả lời từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn! (01233**)

  • Căn cứ theo quy định tại Điều 335 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2004, quyền yêu cầu tuyên bố một người là đã chết được quy định như sau:

   1. Người có quyền, lợi ích liên quan có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố một người là đã chết theo quy định của Bộ luật dân sự.

   2. Đơn yêu cầu Toà án tuyên bố một người là đã chết phải có đủ các nội dung quy định tại khoản 2 Điều 312 của Bộ luật này.

   3. Gửi kèm theo đơn yêu cầu là chứng cứ để chứng minh người bị yêu cầu tuyên bố là đã chết thuộc trường hợp theo quy định của Bộ luật dân sự.

   Trên đây là nội dung tư vấn về người có quyền nộp đơn yêu cầu tuyên bố một người là đã chết. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng xem thêm tại Bộ luật Tố tụng Dân sự 2004. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn