Ai là người phải bồi thường?

26/04/2022
Tôi là chủ nhà hàng, hàng tháng có thuê 1 người trông giữ xe cho khách. Tuy nhiên, do bất cẩn, người giữ xe đã làm mất 1 chiếc xe máy của khách. Người khách bị mất xe đòi tôi bồi thường. Xin hỏi, theo quy định của pháp luật tôi hay người giữ xe phải bồi thường?
  • Điều 622 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định, cá nhân, pháp nhân và các chủ thể khác phải bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra trong khi thực hiện công việc được giao và có quyền yêu cầu người làm công, người học nghề có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.

   Như vậy, trong trường hợp này, trước hết ông Sanh có trách nhiệm bồi thường cho người bị hại vì thiệt hại do người làm công gây ra trong khi thực hiện công việc được giao. Sau đó, ông Sanh có quyền yêu cầu người trông giữ xe hoàn trả toàn bộ hay một phần tiền theo quy định của pháp luật.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn