Ai sẽ được quyền nuôi con

26/04/2022

Xin hỏi luật sư vợ chồng lấy nhau được 2 năm và có với nhau một bé gái 11 tháng tuổi và vợ tôi viết đơn ly dị khi cháu bé đươc 6 tháng tuổi và để cho tôi nuôi cháu từ 6 tháng tuổi đến nay và tòa an có gọi tôi để giả quyêt . Tôi muốn đứa bé được ở với mẹ vì cháu cần được sự chăm sóc và yêu thương của người mẹ vì con tôi còn quá nhỏ. Tôi muốn cô ấy chăm sóc đứa trẻ. Tôi là đàn ông lên chăm sóc cũng không được tốt. Nhưng ra tòa cô ấy không nhận nuôi đứa bé. Như vậy đứa bé sẽ được giả quyết như thế nào? Và trách nhiệm bên nào phải nuôi? Và tiền trợ cấp cho đứa trẻ theo quy định của pháp luật là bao nhiêu? Xin luật sư giả đáp giúp tôi để tôi được nắm rõ hơn.

  • Trường hợp bạn hỏi có lẽ thuộc trường hợp hiếm gặp trong suốt quá trình tôi theo nghề vì thông thường, lý do này hay lý do khác, các bên sẽ giành nhau quyền nuôi con hoặc ít nhất một bên có nhu cầu trực tiếp nuôi con. Có lẽ các bạn đang còn khá trẻ thì phải!

   Theo nguyên tắc chung, khi ly hôn, con chưa đủ 36 tháng tuổi sẽ giao cho mẹ nuôi. Nếu hai bên không thoả thuận được thì toà sẽ giao cho một bên nuôi căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của người con. Như vậy, trường hợp của bạn, nhiều khả năng toà sẽ giao con cho mẹ nuôi. Tiền cấp dưỡng cũng được toà quyết định khi xử căn cứ vào điều kiện của người cấp dưỡng và nhu cầu cuộc sống của đứa con. Bạn lưu ý là: nuôi con vừa là quyền nhưng cũng vừa là trách nhiệm của bố mẹ. Đã là trách nhiệm thì không nhiễm nhiên từ chối mà được.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn