Báo viết bịa đặt phải làm sao?

26/04/2022

Thưa luật sư. Lần trước em có hỏi về việc em bị cướp mà vẫn bị công ty xiết nợ. Hôm nay em biết có mấy tờ báo không biết lấy tin thế nào lại bia đặt đưa thông tin sai sự thật. Em có điện thoại lên tòa soạn để hỏi thì tòa soạn chỉ cắt bớt phần sai. Chứ không hề có thái độ hay hành động xin lỗi em. Em muốn báo đó phải đăng bài xin lỗi em thì em phải làm sao? Vì tòa soạn nói báo không đăng tên em thì em không được quyền thưa kiện gì cả! Nhưng em uất ức lắm. Vì nó ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của em! Mong luật sự giúp em

  • Chào em.

   Tại điều 9 Luật Báo chí có quy định:

   Báo chí thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống xúc phạm danh dự của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của công dân thì phải cải chính và xin lỗi hoặc đăng, phát sóng lời cải chính của tổ chức, công dân. Trong trường hợp báo chí không cải chính hoặc cải chính không thoả đáng ; không đăng, phát sóng lời cải chính của tổ chức, công dân mà không có lý do chính đáng thì họ có quyền khiếu nại với cơ quan chủ quản báo chí hoặc yêu cầu Toà án xét xử.

   Lời cải chính của cơ quan báo chí của tổ chức, công dân phải được đăng, phát sóng kịp thời và tương xứng với thông tin cần cải chính.

   Như vậy, nếu báo chí thông tin sai sự thật, xúc phạm đến danh dự và uy tín của em thì em có quyền có thông báo yêu cầu báo chí đăng tin cải chính công khai và xin lỗi em. Nếu không thực hiện thì em có quyền khiếu nại lên cơ quan quản lý cấp trên của tờ báo đó hoặc khởi kiện để tòa án giải quyết.

   Thân mến.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn