Bố lấy vợ 2 thì khi mất đi tài sản sẽ được chia như thế nào?

Ngày hỏi:29/04/2020

Bố em và mẹ em có ly dị và em được toà phân ở với bố và em của em ở cùng mẹ. Sau đó bố em có lấy vợ mới và sinh 1 đứa em gái hiện đã được 3 tuổi. Thời gian vừa rồi bố em có cãi cọ với cô vợ mới và giận nhau, cô ấy dọn về nhà ngoại được khoảng hơn nửa năm. Tháng vừa rồi bố em có bị ốm và không may ông đã qua đời. Ông không hề để lại di chúc, về bố em và vợ mới có giấy đăng ký kết hôn. Còn trong hộ khẩu chỉ có duy nhất tên của em và bố. Trong quá trình hôn nhân không phát sinh thêm tài sản của cả bố và cô vợ mới. Vậy luật sư cho em hỏi về tài sản còn lại của bố em sẽ được phân định như thế nào? - Đây là thắc mắc của Ngọc Anh (Hà Nội)

  • Bố lấy vợ 2 thì khi mất đi tài sản sẽ được chia như thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Trường hợp bố bạn chết không để lại di chúc thì di sản sẽ được chia theo pháp luật.

   Theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 thì:

   1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

   a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

   b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

   c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

   2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

   3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

   Như vậy, trong trường hợp này di sản của bố bạn sẽ chia đều cho 4 người (bạn, người vợ 2 , em của bạn và bạn).

   Trân trọng!


  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn