Bố xin giấy chứng nhận độc thân cho con có cần giấy ủy quyền không?

26/04/2022

Dạ em đang ở TP.HCM, quê em ở Nam Định. Hiện đang có việc em cần phải xin chứng nhận độc thân, không biết em nhờ bố ở nhà đi xin có được không? Có cần giấy ủy quyền không ạ?

  • Bố xin giấy chứng nhận độc thân cho con có cần giấy ủy quyền không?
   (ảnh minh họa)
  • Khoản 1 Điều 2 Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định về việc ủy quyền đăng ký hộ tịch như sau:

   Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch, cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, yêu cầu đăng ký các việc hộ tịch theo quy định tại Điều 3 Luật hộ tịch (sau đây gọi là yêu cầu đăng ký hộ tịch) được uỷ quyền cho người khác thực hiện thay; trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con thì không được ủy quyền cho người khác thực hiện, nhưng một bên có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền, không phải có văn bản ủy quyền của bên còn lại.

   Việc ủy quyền phải lập thành văn bản, được chứng thực theo quy định của pháp luật. Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải chứng thực.

   Như vậy, theo quy định nêu trên thì bạn được ủy quyền cho bố xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho mình. Và việc ủy quyền này phải có giấy ủy quyền (không phải chứng thực) bạn nhé.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn