Các anh chị tự chia tài sản không được mẹ đồng ý

26/04/2022

Kính chào Luật sư! Tôi xin phép được hỏi ý kiến Luật Sư, trường hợp gia đình tôi như vậy là có được không? Làm vậy đúng hay sai? Và nhờ Luật Sư tư vấn giúp ạ. Gia đình chồng tôi có 3 anh em trai. Cả 3 đã lập gia đình và đã có con cái đứa thứ 2. Bố chồng mất sớm, 3 anh em ở với mẹ, cả nhà sống chung trong 1 ngôi nhà, diện tích tôi không được rõ. Mỗi anh chị có 1 phòng riêng khép kín. Nói chung là rộng rãi thoải mái. Chồng tôi là con trai út trong nhà, thất nghiệp, tôi làm nhân viên thiết kế cho 1 resort, lương trên 5tr đồng /tháng, hiện đang nuôi con nhỏ 2 tuổi. 2 trai lớn có công việc ổn định, khá giả, có xe ô tô riêng, .... Mẹ chồng tôi có thêm 1 căn nhà nhỏ cách ngôi nhà chúng tôi đang sống 3km. Diện tích cũng đủ cho 1 gia đình 5 người ở. Cách đây không lâu 3 anh em họp và muốn chia nhà. Anh đầu và anh thứ 2 hình như có tính toán trước và nói với chông tôi là phải có 1 người dọn ra căn nhà nhỏ đó ở với điều kiện sẽ có thêm 200 triệu của 2 người ở lại. Vì con cái lớn rồi cần có không gian riêng cho tụi nhỏ. Mẹ chồng tôi không đồng ý và định có ý kiến thì bị anh con trai cả la mắng. Chồng tôi rất giận vì hành động đó. Và cũng khá bất ngờ với việc này. Và đã đưa ra quyết định ở lại với mẹ đưa cho anh trai 100 triệu. Tôi đi làm nên không có ý kiến được. Nhưng cũng rất giận vì số tiền mà chúng tôi bỏ ra không chỉ 100 triệu đó mà còn sau này phải chia nhà làm 2 cho anh cả nữa. Khi đó chúng tôi phải kiếm tiền xây nhà. Thì không biết tiền đâu ra trong khi lương chỉ đủ sống. Hành động này của 2 anh trai tôi như vậy có được không ? theo pháp luật việc này có thể giải quyết như thế nào? XIn Luật sư giúp tôi đưa ra 1 ý kiến để tôi có thể hành góp ý với gia đình được không a? Xin chân thành cảm ơn Luật Sư.

  • Do bạn không nói rõ tài sản hiện có là do của bố mẹ chồng bạn tạo lập hay chỉ do mẹ chồng bạn tạo lâp nên khó có thể tư vấn chính xác được. Tuy nhiên, theo nội dung bạn nêu thì có thể nhận xét việc 2 anh chồng bạn chia tài sản như vậy là trái pháp luật.

   Nếu tài sản đó là của bố mẹ chồng bạn tạo lập thì tài sản đó được xác định là tài sản chung của mẹ bạn cùng 3 người con (do bố chồng bạn mất sớm không để lại di chúc). Nếu chia thì mẹ bạn được hưởng 62,5% gia trị toàn bộ tài sản, những người còn lại mỗi người được hưởng 12,5 % giá trị tài sản.

   Nếu tài sản chỉ do mẹ bạn tạo lập thì đó là tài sản riêng của mẹ bạn, mẹ bạn có toàn quyền định đoạt tài sản đó.

   Trường hợp gia đình bạn đã phân chia tài sản như vậy, nếu mẹ bạn không đồng ý thì có quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án chia (nếu là tài sản chung) hoặc đòi lại toàn bộ tài sản thuộc về mẹ chồng bạn.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn