Cách thức chia nhà là di sản thừa kế

26/04/2022

Mẹ em mất năm 1986 không có để lại di chúc, bố em mất tháng 4 năm 2004 có lập di chúc để lại căn nhà cho em được quyền thừa kế (di chúc được UBND phường xác nhận). Năm 2013 em có làm giấy chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất sang tên em có niêm yết công khai 30 ngày tại UBND phường. Nay có 1 người anh với 1 người chị muốn thưa kiện đòi chia nhà (hiện nay tất cả các anh chị đều có nhà để ở đều do bố em bỏ tiền mua cho khi lập gia đình) 4 anh chị còn lại thì thống nhất để toàn quyền thừa kế cho em. Vậy mấy anh chị luật sư cho em hỏi tòa án có đồng ý chia nhà theo ý 2 người đó không và nếu có chia thì áp dụng theo giá thị trường hay áp dụng khung giá đất của nhà  nước và mức chia ra sao?

    • Về phần di chúc chỉ có bố em để phần sở hữu bố em cho em, phần nữa căn nhà còn lại thuộc sở hữu mẹ em thì nếu các bên thuộc diện được hưởng thừa kế ( gồm có con ruột) có có yêu cầu thì chia cho đồng thừa kế theo luật tức là chia cho 6 anh chị em , nếu 4 anh chị không muốn nhận phần của mình thì làm khước từ nhận phần di sản thừa kế , chỉ chia cho 2 anh chi có yêu cầu nộp đơn tại tòa án giá trị phần mỗi người được hưởng là 1/12 giá trị căn nhà. Giá trị căn nhà dựa trên cơ sở định giá theo đơn giá thị trường tại thời điểm chia di sản thừa kế.

    Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

    Căn cứ pháp lý của tình huống
    THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
    Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn