Cầm giữ tài sản là gì?

Ngày hỏi:15/03/2018

Khái niệm cầm giữ tài sản được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Anh Quốc, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến địa vị pháp lý, chuẩn mực pháp lý về cách ứng xử của cá nhân, pháp nhân và quyền, nghĩa vụ về nhân thân và tài sản của cá nhân, pháp nhân trong các quan hệ dân sự. Tôi đang có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, khái niệm cầm giữ tài sản được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Anh Quốc (anhquoc*****@gmail.com)

  • Theo quy định tại Điều 346 Bộ luật dân sự 2015 thì khái niệm cầm giữ tài sản được quy định cụ thể như sau:

   Cầm giữ tài sản là việc bên có quyền (sau đây gọi là bên cầm giữ) đang nắm giữ hợp pháp tài sản là đối tượng của hợp đồng song vụ được chiếm giữ tài sản trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ.

   Việc cầm giữ tài sản được xác lập như sau:

   - Cầm giữ tài sản phát sinh từ thời điểm đến hạn thực hiện nghĩa vụ mà bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ.

   - Cầm giữ tài sản phát sinh hiệu lực đối kháng với người thứ ba kể từ thời điểm bên cầm giữ chiếm giữ tài sản.

   Cầm giữ tài sản chấm dứt trong trường hợp sau đây:

   - Bên cầm giữ không còn chiếm giữ tài sản trên thực tế.

   - Các bên thỏa thuận sử dụng biện pháp bảo đảm khác để thay thế cho cầm giữ.

   - Nghĩa vụ đã được thực hiện xong.

   - Tài sản cầm giữ không còn.

   - Theo thỏa thuận của các bên.

   Trên đây là nội dung tư vấn về khái niệm cầm giữ tài sản. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Bộ luật dân sự 2015.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: mailto:nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn