Cầm giữ tài sản và việc xác lập cầm giữ tài sản được quy định thế nào?

Ngày hỏi:01/01/2017

Cầm giữ tài sản và việc xác lập cầm giữ tài sản được quy định thế nào? Chào quý anh chị Thư Ký Luật! Tôi đang tìm hiểu Bộ luật dân sự 2015 mới có hiệu lực. Tôi có một thắc mắc kính mong nhận được câu trả lời của quý anh chị! Anh chị chi tôi hỏi: Cầm giữ tài sản và việc xác lập cầm giữ tài sản được quy định thế nào? Tôi xin chân thành cám ơn! E-mail: trungvanminh*****@yahoo.com

  Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

  • Theo quy định hiện hành tại Bộ luật dân sự 2015 thì việc cầm giữ tài sản và việc xác lập cầm giữ tài sản được quy định như sau:

   - Cầm giữ tài sản:

   Cầm giữ tài sản là việc bên có quyền (sau đây gọi là bên cầm giữ) đang nắm giữ hợp pháp tài sản là đối tượng của hợp đồng song vụ được chiếm giữ tài sản trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ.

   - Xác lập cầm giữ tài sản:

   + Cầm giữ tài sản phát sinh từ thời điểm đến hạn thực hiện nghĩa vụ mà bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ.

   + Cầm giữ tài sản phát sinh hiệu lực đối kháng với người thứ ba kể từ thời điểm bên cầm giữ chiếm giữ tài sản.

   Cầm giữ tài sản và việc xác lập cầm giữ tài sản được quy định tại Điều 346 và Điều 347 Bộ luật dân sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn