Chấm dứt hợp đồng trước hạn

Ngày hỏi:19/03/2015

Hiện tại tôi có cho 1 khách hàng thuê nhà, thời hạn là 5năm, trả tiền trước 1 năm, những năm còn lại thì trả theo tháng, hiện giờ Khách hàng  đó thuê được 2 năm 8 tháng rồi, nhưng do gia đình kinh tế khó khăn nên bán đất và nhà.và trong hợp đồng cho thuê "KHÔNG" có ghi nếu 2 bên chấm dứt hợp đồng trước thời hạn thì bên chấm dứt trước sẽ bồi thường thì trong hợp đồng không có ghi gì cả. và gia đình tôi cũng đã thông báo cho Khách Hàng đó trước 1 tháng để di dời rồi. thấy Khách hàng cũng khó khăn nên chúng tôi có nói sẽ phụ chi phí di dời giúp cho Khách hàng đó.cả hai đã chịu và thỏa thuận như vậy. nhưng mà bây giờ khách hàng đó không chịu di dời, mà còn bắt gia đình chúng tôi phải bồi thường 100 triệu cho người đó, nếu để lâu sẽ tăng giá lên nữa. hiện gia đình chúng tôi có đưa đơn lên công an, nhưng không thỏa thuận được, Khách Hàng đó bây giờ không chịu di dời nữa, và đòi ở lại đến hết thời gian trong hợp đồng luôn mới chịu đi. mà ngày giao đất và nhà cũng gần đến rồi. tôi phải làm sao?

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Nếu không có thoả thuận khác thì bạn chỉ đơn phương chấm dứt hợp đồng trong các trường hợp saU

   Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở

   Bên cho thuê nhà có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà khi bên thuê có một trong các hành vi sau đây: (Điều 497 BL dân sự)

   a) Không trả tiền thuê nhà liên tiếp trong ba tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

   b) Sử dụng nhà không đúng mục đích thuê;

   c) Cố ý làm nhà hư hỏng nghiêm trọng;

   d) Sửa chữa, đổi hoặc cho người khác thuê lại toàn bộ hoặc một phần nhà đang thuê mà không có sự đồng ý bằng văn bản của bên cho thuê;

   đ) Làm mất trật tự công cộng nhiều lần và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt bình thường của những người xung quanh;

   e) Làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến vệ sinh môi trường.

   ++Nếu bạn muông1 bán nhà đất thì phải thông báo cho bên mua biết hiện tại nhà đang cho thuê và bên mua có các nghĩa vụ sau:

   Nghĩa vụ của bên mua nhà ở

   Bên mua nhà ở có các nghĩa vụ sau đây:

   1. Trả đủ tiền mua nhà đúng thời hạn, theo phương thức đã thoả thuận; nếu không có thoả thuận về thời hạn và địa điểm trả tiền thì bên mua phải trả vào thời điểm bên bán giao nhà và tại nơi có nhà;

   2. Nhận nhà và hồ sơ về nhà đúng thời hạn đã thoả thuận;

   3. Trong trường hợp mua nhà đang cho thuê, phải bảo đảm quyền, lợi ích của người thuê như thoả thuận trong hợp đồng thuê khi thời hạn thuê còn hiệu lực.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn