Chia nhà khi ly hôn ra sao?

26/04/2022
Trước khi kết hôn tôi có mua trả góp căn nhà đứng tên tôi nhưng khoản vay ngân hàng chưa chi trả. Sau đó tôi kết hôn, nay đã trả hết nợ nhưng khi ly hôn thì tòa sẽ phân chia căn nhà như thế nào? HIẾU LÂM
  • Theo lời trình bày của bạn, căn nhà bạn mua trả góp có trước khi kết hôn thì theo quy định tại khoản 1, điều 43 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, có hiệu lực thi hành ngày 1-1-2015, là tài sản riêng của bạn.

   Tuy nhiên, khoản 1, điều 33 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định tài sản chung của vợ chồng là tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân.

   Vì căn nhà có đặc điểm hình thành do mua trả góp nên khi ly hôn nếu vợ/chồng chứng minh được việc hoàn thành mua trả góp căn nhà đó là trong thời kỳ hôn nhân và số tiền sử dụng để trả góp mua căn nhà đó là tài sản chung của vợ/chồng thì vợ/chồng có quyền yêu cầu tòa án phân chia khi ly hôn.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn