Chia tài sản cho con ngoài giá thú.

26/04/2022
Kính chào ngài luật sư, tôi có vợ, bốn con với vợ và một đứa con ngoài giá thú. Tất cả con của tôi đều đã trưởng thành. Con riêng của tôi cũng lấy họ của tôi và được tôi thừa nhận trong giấy tờ khai sinh. Vậy con riêng của tôi theo pháp luật hiện hành sẽ được hưởng quyền thừa kế tài sản của tôi như thế nào? Nếu có thể xin quý báo hãy cho đăng câu trả lời trên báo, vì tôi muốn giữ lại để có cơ sở rõ ràng. Xin chân thành cảm ơn quý luật sư!
  • Chào bạn!

   Liên quan đến câu hỏi của bạn, tôi xin trả lời như sau:

   Theo quy định tại Điều 631 Bộ luật dân sự quy định về quyền thừa kế của cá nhân thì "Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật" Như vậy bạn có toàn quyền để lại tài sản của mình cho người khác theo quy định của pháp luật về thừa kế.
   Có hai trường hợp mà bạn có thể để lại tài sản của mình cho những người thừa kế sau này:
   - Trường hợp thứ nhất: Bạn muốn chủ động định đoạt tài sản của mình cho con riêng hoặc những người con khác thì bạn cần lập di chúc định đoạt tài sản của mình, trong di chúc của mình, bạn có quyền chỉ định người thừa kế, truất quyền hưởng di sản của người thừa kế; phân định di sản cho từng người thừa kế; giao nghĩa vụ cho người thừa kế....
   - Trường hợp thứ hai: Trong trường hợp bạn không để lại di chúc thì tài sản của bạn sau này sẽ được chia theo pháp luật (thừa kế theo hàng thừa kế). Những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất gồm: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.
   Như vậy pháp luật không có điều nào phân biệt về quyền thừa kế của con trong giá thú hay con ngoài giá thú. Do vậy trong trường hợp này, người con riêng của bạn theo quy định của pháp luật có quyền bình đẳng về quyền thừa kế như đối với những người con khác của bạn.

   Trân trọng!

   Luật sư Phạm Thành Tài

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn