Chia tài sản chung

26/04/2022

Ông bà nội tôi có 9 người con (7 trai, 2 gái, đã mất 2 con trai) và mảnh đất 383m2 (Đã có giấy chứng nhận QSD năm 1998), trên sổ ghi là hộ gia đình ông Nguyễn Văn Ngọc (Ông nội tôi). Mảnh đất này được cấp cho ông bà tôi từ năm 1972. Khi cấp QSD vào năm 1998 thì trên Sổ hộ khẩu chỉ còn tên Ông, bà, 2 chú, một cô, cùng con của các cô chú đó, các chú, cô khác đã chuyển khẩu ra nơi khác sinh sống. Trước khi được cấp QSD ông bà tôi và tất cả mọi người có đồng ý chia cho 2 chú mỗi chú một mảnh đất từ số đất trên (nhưng không có giấy tờ chứng minh, QSD đất vẫn cấp chung). Đến năm 1999 ông tôi mất không để lại di chúc, nay bà tôi đã già và có ý nguyện chia số đất còn lại cho tôi là cháu đức tôn (Bố tôi đã mất năm 1997) và con gái ở cùng bà và tách riêng QSD đất nhưng có chú không đồng ý cho chia tách nên không tách được sổ (Tiền sử dụng đất Bà tôi vẫn đóng hàng năm). Xin luật sư cho tôi hỏi: 1. Các chú có cơ sở nào để đòi quyền thừa kế trên mảnh đất đó không? 2. Nếu đòi được thì tài sản sẽ được chia như thế nào? 3. Nếu chia tài sản Số đất ông bà tôi đã cho 2 chú có phải chia lại không hay chỉ chia số đất còn lại thôi? 4. Năm 2003 Bà tôi có xin với chính quyền địa phương 1 mảnh đất giãn dân (Do gia đình đông người) cho một chú (Giấy tờ ghi cấp cho chú) và chú đã bán đi nơi khác ở. Vậy nay chia đất chú có được hưởng thừa kế mảnh đất của ông bà không?

  • 1 (2). Theo quy định của pháp luật thì "thừa kế" là việc chuyển quyền sở hữu tài sản từ người chủ sở hữu tài sản sang người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của họ sau khi người chủ sở hữu tài sản qua đời. Điều 634 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định thời hiệu khởi kiện tranh chấp về thừa kế là 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế (thời điểm người có di sản chết).

   Theo thông tin bạn nêu thì bà nội bạn còn sống nên chưa phát sinh quyền thừa kế, còn ông bạn đã chết từ năm 1999, đến nay (năm 2012) đã hết thời hiệu khởi kiện tranh chấp về thừa kế đối với di sản của ông nội bạn nên chú bạn không có cơ sở để đòi chia thừa kế.

   3. Nếu nguồn gốc thửa đất đó là Nhà nước chia cho hai ông bà bạn (không chia cho các con) thì GCN QSD đất phải đứng tên ông bạn và bà bạn mới đúng pháp luật, không phải cấp cho HỘ GIA ĐÌNH như thông tin bạn nêu. Nếu thửa đất đó có nguồn gốc trước đây cấp cho hộ gia đình, trong đó có có chú bạn hoặc có nguồn gốc là đất khai hoang và cấp GCN QSD đất cho hộ gia đình ông bạn trong đó có chú bạn thì chú bạn mới có thể được chia tài sản chung (của hộ gia đình).

   4. Việc chia đất giãn dân là chính sách của nhà nước đối với việc giao đất, chia đất... người được cấp đất giãn dân không làm mất quyền thừa kế di sản. Do vậy, nếu ông bà bạn qua đời không để lại di chúc thì chú đó vẫn được hưởng thừa kế của ông, bà bạn...

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn