Chia tài sản thế nào khi mẹ mất không để lại di chúc?

26/04/2022

Bạn N.T.V.A - Email: nguyenthivananh.76@xxx hỏi: Bố mẹ tôi sinh được ba chị em gái. Mẹ tôi mất khi chúng tôi chưa lập gia đình hết. Bố tôi lấy vợ hai. Bây giờ chúng tôi đã lập gia đình và ra ở riêng, chỉ còn hai ông bà sống chung. Nếu bố tôi mất thì mảnh đất và ngôi nhà 2 ông bà đang ở ai được quyền hưởng và phải làm những thủ tục gì?

 
  • Chia tài sản thế nào khi mẹ mất không để lại di chúc?
   (ảnh minh họa)
  • Vì bạn chưa cung cấp đầy đủ thông tin là mẹ bạn mất được bao nhiêu năm và mảnh đất trên được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa, người chủ sử dụng đất là ai nên chúng tôi không có cơ sở tư vấn chi tiết cho bạn. Tuy nhiên chúng tôi sẽ nêu trường hợp điển hình để bạn đối chiếu.

   Nếu mảnh đất trên đã có Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất và là tài sản chung của bố mẹ bạn, còn thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản thừa kế (30 năm) thì bạn có thể khởi kiện phân chia di sản thừa kế phần di sản của mẹ bạn để lại.

   Khi bố bạn mất, nếu bố bạn để lại di chúc hợp pháp thì phần di sản của bố bạn được chia theo di chúc.

   Nếu bố bạn mất mà không lập di chúc hoặc di chúc không hợp pháp và một số trường hợp như quy định tại điểm c, điểm d, khoản 1, Điều 650 Bộ luật Dân sự thì phần di sản của bố bạn sẽ được chia theo quy định của pháp luật.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn