Cho e hỏi về hợp đồng mua bán này giải quyết ra sao?

26/04/2022

Ngày 2/3/2011, A và B thỏa thuận về việc A đồng ý bán cho B 500 viên gạch men Ý ngoại nhập loại một, giá 95 ngàn đồng/viên. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện hợp đồng, do có khó khăn về thủ tục nhập khẩu mặt hàng này nên A thông báo đến B là hiện nay cơ sở sản xuất của A chỉ còn gạch men Ý loại 3 (giá 80 ngàn đồng/viên) nên A đề nghị thay thế loại gạch này. Hậu quả pháp lý của hợp đồng trong hai trường  hợp B đồng ý hoặc không đồng ý với đề nghị của A? Giả sử B đồng ý thay thế gạch men Ý loại 3 theo đề nghị của A. Đến hạn giao hàng, B giao số lượng đến 600 viên gồm 500 viên gạch men Ý loại 3 và 100 viên gạch men Ý loại 1. A đồng ý nhận toàn bộ số gạch này và thanh toán với giá đối với loại gạch men Ý loại 3 đã thỏa thuận là 80 ngàn đồng/viên nhưng B không đồng ý và cho rằng A phải thanh toán 100 viên gạch men Ý loại 1 cho A  theo giá 95 ngàn đồng/viên. A không đồng ý và hai bên xảy ra tranh chấp. Luật sư hãy cho e biết cách giải quyết trường hợp này như thế nào?

  • Nếu hợp đồng đã được ký kết và đã có hiệu lực pháp luật nhưng Bên bán không giao hàng đúng chủng loại thì bên mua có thể lựa chọn 1 trong 3 cách giải quyết sau (Điều 437 BLDS):

   - Nhận và thanh toán theo giá thỏa thuận;

   - Yêu cầu giao hàng đúng chủng loại và yêu cầu bồi thường thiệt hại;

   - Hủy bỏ hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn