Cho vay lãi.

26/04/2022

Tôi có 1 người em trai tên K, khá ăn chơi và nghịch ngợm, vừa rồi K có vay của L (bạn xã hội) số tiền là 100 triệu. Và 2 bên K và L có thỏa thuận với nhau lãi suất 3000VNĐ /1 triệu/ 1 ngày, trong vòng 1 tháng và đã hết kì hạn. Mấy hôm nay tên L cứ đến nhà tôi đòi 109 triệu và có đem theo 1 giấy nợ với nội dung: Đơn nhờ mua hộ xe,trong đơn ghi rõ là em tôi đã nhận 109 triệu để mua giúp tên L chiếc xe máy SH,,trong vòng 1 tháng nếu không trả thì sẽ bị tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Qua cuộc nói chuyện thương lượng tôi đã ghi âm lại được và có thế khẳng định tên L đã cho em tôi vay 100 triệu tiền mặt và sự việc ghi trong đơn là giả dối. Luật sư cho tôi hỏi nếu tôi làm đơn lên cơ quan chức năng kèm theo cuôn băng ghi âm thì tên L sẽ phạm tội gì? Em tôi có phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như trong đơn đã cam kết hay không?

    • Chào bạn! Vì người vay chưa bị người cho vay ép phải trả số tiền không có thật nên chưa vi phạm pháp luật hình sự. Trường hợp người cho vay ép người vay trả số tiền mà các bên không thỏa thuận thì phạm tội cưỡng đoạt tài sản theo điều 135 BLHS. Còn em bạn đưa thông tin không chính xác để người ta giao tiền rồi sau đó chiếm đoạt thì bị xử lý về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điều 139 BLHS. Trường hợp vay tiền nhưng sử dụng tiền vay không đúng mục đích mà không có khả năng chi trả thì vi phạm điều 140 BLHS tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Thân chào.

    Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

    Căn cứ pháp lý của tình huống
    THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
    Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn