Cho vay nhưng chuyển tiền qua ngân hàng có đòi lại được không?

26/04/2022

Kính gửi Luật sư.  Tôi có một việc nhờ Luật sư tư vấn giúp, như sau:  Cuối tháng 1 năm 2011, tôi cho bạn thân của tôi (tạm gọi là cô B, chơi với nhau đến nay là 16 năm) vay số tiền 650 triệu đồng, thỏa thuận miệng với nhau là lãi suất 4,5%/tháng, khi nào tôi cần lấy lại tiền thì tôi phải báo cho cô B trước 15 ngày. Sau đó tôi chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của bạn tôi tại ngân hàng Vietcombank cho vay. Đương nhiên trên chứng từ ngân hàng không có ghi thời hạn trả nợ gốc. Từ đó đến cuối tháng 11/2011, cô B đã trả cho tôi được 10 tháng tiền lãi và 200 triệu đồng tiền gốc. Tất cả các khoản tiền mà cô B trả cho tôi cũng đều là chuyển khoản vào tài khoản cá nhân của tôi. Đầu tháng 12/2011 tôi báo cho cô B biết là tôi muốn thu lại khoản tiền còn lại (450 triệu đồng). Nhưng sau đó thì cô B cắt liên lạc, tôi đến nhà tìm thì mẹ đẻ và chồng cô B nói là cô B đã bỏ trốn (tôi có ghi âm lại nội dung này). Tôi nhờ Công an phường sở tại xem xét hỗ trợ thì cô B xuất hiện nhưng nói là cô B không nợ tiền tôi vì tôi không có giấy tờ, chữ ký xác nhận của cô B rằng cô B có vay tiền của tôi, do đó cô B không trả.  Vậy, tôi muốn hỏi Luật sư:  1. Giấy nộp tiền vào tài khoản cá nhân do tôi nộp vào tài khoản của cô B cùng với bản Sao kê giao dịch tài khoản của Ngân hàng (nếu cần thiết thì tôi có thể yêu cầu ngân hàng cấp) có giá trị pháp lý gì không? 2. Tôi có khả năng kiện để đòi lại số tiền cô B chưa trả (450 triệu đồng)  hay không? Khả năng thắng kiện của tôi là bao nhiêu %. Ghi chú thêm là cô B có thừa tài sản để trả khoản nợ này, trong đó bao gồm cả tài sản là Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất mang tên bố mẹ đẻ của cô B, được ngân hàng định giá 8 tỷ đồng, hiện đang được bố mẹ cô B bảo lãnh cho cô B vay 1 tỷ đồng tại Ngân hàng T. 3. Nếu trước mặt cán bộ công an phường, (và có biên bản làm việc của Công an phường) Cô B nói như thế thì có phải là một trong các hành vi "dùng thủ đoạn gian dối" như quy định trong Điều 140 BLHS hay không? Nếu có thì tôi có thể kiện cô B ra tòa hình sự theo quy định tại Điều 140 BLHS được không?  Rất mong Luật sư giúp đỡ, trả lời càng chi tiết càng tốt. 

  • 1. Với biên lai chuyển tiền và các giấy tờ sao kê tại Ngân hàng thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu cô B trả tiền cho bạn. Bạn có thể yêu cầu công an giải quyết. Nếu không có dấu hiệu tội phạm thì bạn có thể khởi kiện dân sự để đòi tiền.
   2. Nếu có chứng cứ chứng minh là cô B đã gian dối nhằm chiếm đoạt số tiền đó của bạn, sử dụng số tiền vào mục đích phi pháp dẫn đến không còn khả năng thanh toán hoặc bỏ trốn... thì có thể xử lý hình sự theo quy định tại Điều 139 hoặc Điều 140 BLHS. Nếu công an phường không giải quyết thì bạn có thể yêu cầu công an quận hoặc công an cấp tỉnh giải quyết. Bạn cũng có thể ủy quyền cho các "Công ty thu hồi nợ" chuyên nghiệp để đòi nợ cho bạn. Nếu thực hiện các biện pháp trên không có hiệu quả thì bạn có thể khởi kiện dân sự để đòi tiền.
  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn