Chồng sống chung nhà với người khác khi đang ly thân thì có vi phạm chế độ một vợ một chồng không?

Bấm vào đây để xem bản dịch tiếng Anh của bài viết này Click HERE to see the English translation of this article
Ngày hỏi: 11/03/2022

Chồng sống chung nhà với người khác khi đang ly thân thì có vi phạm chế độ một vợ một chồng không? Vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng có thể bị phạt tù? Vợ chồng tôi ly thân được 01 năm nay thì tôi được người quen nói lại về việc chồng tôi đang sống cùng người khác. Xin hỏi là khi đang ly thân mà chồng tôi đã sống cùng người khác như vậy thì chồng tôi có vi phạm chế độ một vợ một chồng không? Nếu vi phạm thì sẽ bị phạt tù đúng không?

  • Chồng sống chung nhà với người khác khi đang ly thân thì có vi phạm chế độ một vợ một chồng không?

   Căn cứ Khoản 13 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 giải thích thời kỳ hôn nhân là khoảng thời gian tồn tại quan hệ vợ chồng, được tính từ ngày đăng ký kết hôn đến ngày chấm dứt hôn nhân.

   Theo đó, tại Điều 2 Luật này quy định về những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình như sau:

   1. Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng.

   2. Hôn nhân giữa công dân Việt Nam thuộc các dân tộc, tôn giáo, giữa người theo tôn giáo với người không theo tôn giáo, giữa người có tín ngưỡng với người không có tín ngưỡng, giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

   3. Xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc; các thành viên gia đình có nghĩa vụ tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; không phân biệt đối xử giữa các con.

   4. Nhà nước, xã hội và gia đình có trách nhiệm bảo vệ, hỗ trợ trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật thực hiện các quyền về hôn nhân và gia đình; giúp đỡ các bà mẹ thực hiện tốt chức năng cao quý của người mẹ; thực hiện kế hoạch hóa gia đình.

   5. Kế thừa, phát huy truyền thống văn hóa, đạo đức tốt đẹp của dân tộc Việt Nam về hôn nhân và gia đình.

   Theo quy định về bảo vệ chế độ hôn nhân và gia định thì cấm người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ (Điểm c Khoản 2 Điều 5 Luật này).

   Thời điểm chấm dứt hôn nhân được quy định tại Khoản 1 Điều 57 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

   1. Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

   Theo quy định thì ly thân không được xem là chấm dứt quan hệ hôn nhân. Do đó, trong thời gian ly thân vợ chồng vẫn được xem là trong thời kỳ hôn nhân và theo nguyên tắc cơ bản của chế độ vợ, chồng thì hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng nên trong trường hợp chồng bạn có người khác và sống chung với người đó khi đang trong thời kỳ hôn nhân thuộc trường hợp bị cấm, vi phạm nguyên tắc cơ bản chế độ hôn nhân.

   Vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng có thể bị phạt tù?

   Căn cứ Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng như sau:

   1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

   a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

   b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

   a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

   b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

   Theo đó, hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự và có thể bị phạt cảnh cáo hoặc nặng nhất là phạt tù lên đến 03 năm.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn