Chồng đang ngồi tù muốn ly hôn phải làm sao?

Ngày hỏi:14/03/2019

Chồng tôi hiện đang chấp hành án phạt tù. Ban tư vấn cho tôi hỏi tôi muốn ly hôn với chồng thì phải làm sao? Hy vọng anh/chị giải đáp giúp tôi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn! 

Thanh Hoa - hoa*****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chồng đang ngồi tù muốn ly hôn phải làm sao?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

   Đồng thời theo quy định tại Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

   ==> Chồng bạn đang chấp hành án phạt tù, bạn có thể gửi đơn yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn vì mục đích của hôn nhân không đạt được.

   Thủ tục ly hôn với người đang chấp hành án phạt tù:

   Bạn nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú làm việc trước khi chấp hành phạt tù giam. Hồ sơ gồm có:

   - Đơn xin ly hôn (theo mẫu).

   - Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có Sao y bản chính).

   - Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn kiện.

   - Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).

   - Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

   Sau khi Tòa án thụ lý đơn ly hôn thì Tòa án sẽ ủy thác cho Tòa địa phương nơi có trại giam mà chồng bạn đang chấp hành hình phạt tù để lấy ý kiến của người chồng. Sau đó sẽ tiến hành xét xử ly hôn vắng mặt.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn