Chuẩn bị xét đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích theo Thủ tục tố tụng Dân sự được quy định như thế nào?

26/04/2022

Xin chào Ban biên tập, Tôi tên Quỳnh Mai sinh sống tại Thanh Chương, Nghệ An. Để đáp ứng nhu cầu hiểu biết tôi có tìm hiểu về một số quy định về việc xét đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích qua các giai đoạn. Tuy nhiên, dù có cố gắn tìm hiểu nhưng tôi có một số thắc mắc cần lắm sự giúp đỡ từ ban biên tập hỗ trợ, cụ thể: Chuẩn bị xét đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích theo Thủ tục tố tụng Dân sự 2004 được quy định như thế nào? Mong sớm nhận được câu trả lời từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn! (01233**)

  • Căn cứ theo quy định tại Điều 331 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2004, chuẩn bị xét đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích được quy định như sau:

   1. Trong thời hạn hai mươi ngày, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích, Toà án ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích.

   2. Nội dung thông báo và công bố thông báo được thực hiện theo quy định tại Điều 327 và Điều 328 của Bộ luật này. Thời hạn thông báo là bốn tháng, kể từ ngày đăng, phát thông báo lần đầu tiên.

   3. Trong thời hạn công bố thông báo, nếu người yêu cầu rút đơn yêu cầu hoặc người bị yêu cầu tuyên bố mất tích trở về và yêu cầu Toà án đình chỉ việc xét đơn yêu cầu thì Toà án ra quyết định đình chỉ việc xét đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Chuẩn bị xét đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng xem thêm tại Bộ luật Tố tụng Dân sự 2004. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn