Có bầu với người khác khi chồng mới qua đời có phạm tội gì không?

26/04/2022

Chồng tôi vừa mất cách đây 6 tháng thì tôi phát hiện mình có thai với bạn trai mới, anh chị cho tôi hỏi trường hợp của tôi nếu bênh gia đình chồng biết thì tôi có bị tố cáo hay bị phạm tội gì không?

 

  • Theo quy định tại Điều 65 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì:

   "Điều 65. Thời điểm chấm dứt hôn nhân

   Hôn nhân chấm dứt kể từ thời điểm vợ hoặc chồng chết.

   Trong trường hợp Tòa án tuyên bố vợ hoặc chồng là đã chết thì thời điểm hôn nhân chấm dứt được xác định theo ngày chết được ghi trong bản án, quyết định của Tòa án.

   Căn cứ quy định của pháp luật thì kể từ thời điểm chồng bạn chết, quan hệ hôn nhân giữa bạn và chồng bạn đã mặc nhiên chấm dứt. Vì vậy mà hiện tại, khi bạn đang có thai với bạn trai mình thì không vi phạm quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, và đồng thời gia đình chồng cũ của bạn cũng không có quyền được làm khó dễ cho bạn. Tuy nhiên, cần phải xác định, bạn trai bạn hiện có đang trong quan hệ hôn nhân với người khác không. Bởi nếu bạn trai bạn đang có vợ, mà lại có hành vi chung sống như vợ chồng với bạn thì lúc này bạn và bạn trai bạn đã vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng, theo đó, bạn và bạn trai của bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, hoặc bị xử lý hình sự nếu đủ căn cứ cấu thành tội phạm.

   Theo đó, Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã cụ thể như sau:

   Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

   + Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

   + Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

   + Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

   Người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính: Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã.

   Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng được quy định tại Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017

   Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

   1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

   a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

   b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

   a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

   b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn