Có bồi thường chi phí xây mộ cho nạn nhân không?

26/04/2022

Tôi có người cháu gây tai nạn giao thông chết người đang được thụ lý giải quyết. Bên kia yêu cầu bồi thường rất nhiều. Trong đó có yêu cầu phải bồi thường chi phí xây mộ cho nạn nhân là 50 triệu đồng. Anh chị cho tôi hỏi chi phí này có hợp lý không ạ?

  • Theo quy định tại Điều 591 Bộ luật dân sự 2015 về thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm như sau:

   1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

   a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

   b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

   c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

   d) Thiệt hại khác do luật quy định.

   2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

   Tại Tiết 2.2 Tiểu mục 2 Phần II Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP quy định:

   "2.2. Chi phí hợp lý cho việc mai táng bao gồm: các khoản tiền mua quan tài, các vật dụng cần thiết cho việc khâm liệm, khăn tang, hương, nến, hoa, thuê xe tang và các khoản chi khác phục vụ cho việc chôn cất hoặc hỏa táng nạn nhân theo thông lệ chung. Không chấp nhận yêu cầu bồi thường chi phí cúng tế, lễ bái, ăn uống, xây mộ, bốc mộ..."

   Như vậy, phải bồi thường cho người nhà nạn nhân các chi phí hợp lý cho việc mai táng. Không chấp nhận yêu cầu bồi thường chi phí cúng tế, lễ bái, ăn uống, xây mộ, bốc mộ... Do đó, bên phía người nhà nạn nhân yêu cầu bồi thường tiền xây mộ cho nạn nhân là 50 triệu đồng là không đúng quy định. Gia đình bạn có thể từ chối bồi thường khoản chi phí này.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn