Có được ly hôn chồng đang mất tích hay không? Đi biệt tích bao lâu thì được yêu cầu tuyên bố mất tích?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 15/10/2022

Có được ly hôn chồng đang mất tích hay không? Đi biệt tích bao lâu thì được yêu cầu tuyên bố mất tích? Tài sản của người bị tuyên bố mất tích được quản lý như thế nào?

Chào anh/chị, chồng tôi bỏ đi biệt tích đã lâu hiện chưa rõ tung tích như thế nào, hiện tôi đang muốn ly hôn thì có được tòa án giải quyết hay không ạ? Với chồng em đi biệt tích đã 3 năm thì đã được yêu cầu tòa án tuyên bố mất tích chưa?

  • 1. Có được ly hôn chồng đang mất tích hay không?

   Căn cứ Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

   1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

   2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

   3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

   Như vậy, theo quy định như trên, nếu chồng của bạn đã được tòa án tuyên bố mất tích, thì khi bạn bạn được quyền yêu cầu ly hôn và tòa án sẽ giải quyết ly hôn cho bạn.

   2. Đi biệt tích bao lâu thì được yêu cầu tuyên bố mất tích?

   Theo Điều 68 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về tuyên bố mất tích như sau:

   1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

   Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

   2. Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

   3. Quyết định của Tòa án tuyên bố một người mất tích phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

   Theo đó, khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên mà không có tin tức mặc dù đã áp dụng đầy đủ biện pháp thông tin thì được quyền yêu cầu tòa án tuyên bố mất tích. Cho nên, trong trường hợp của bạn chồng của bạn đã biệt tích 03 năm mà không có tin tức gì thì bạn được quyền yêu cầu tòa án tuyên bố mất tích.

   3. Tài sản của người bị tuyên bố mất tích được quản lý như thế nào?

   Tại Điều 69 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về quản lý tài sản của người bị tuyên bố mất tích như sau:

   Người đang quản lý tài sản của người vắng mặt tại nơi cư trú quy định tại Điều 65 của Bộ luật này tiếp tục quản lý tài sản của người đó khi người đó bị Tòa án tuyên bố mất tích và có các quyền, nghĩa vụ quy định tại Điều 66 và Điều 67 của Bộ luật này.

   Trường hợp Tòa án giải quyết cho vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích ly hôn thì tài sản của người mất tích được giao cho con thành niên hoặc cha, mẹ của người mất tích quản lý; nếu không có những người này thì giao cho người thân thích của người mất tích quản lý; nếu không có người thân thích thì Tòa án chỉ định người khác quản lý tài sản.

   Theo đó, tài sản của người bị tuyên bố mất tích sẽ được quản lý dựa trên quy định như trên.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn