Có được xin cấp phiếu lý lịch tư pháp ở nơi tạm trú?

Ngày hỏi:11/03/2019

Dạ, xin cho tôi hỏi tôi hộ khẩu tại Thái Bình, hiện đang tạm trú và làm việc tại Hà Nội, tôi muốn làm lí lịch tư pháp thì tôi có thể làm ở đâu, và làm tại nơi nào, tại ủy ban nhân dân tỉnh hay xã, xin hướng dẫn cụ thể giúp tôi?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 2 Điều 44 Luật Lý lịch tư pháp 2009 thì Sở Tư pháp thực hiện việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong các trường hợp sau đây:

   - Công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú ở trong nước;

   - Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài;

   - Người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì có thể xác định Sở Tư pháp nơi công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú ở trong nước có thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho công dân theo quy định.

   Tuy nhiên, theo quy định tại Khoản 2 Điều 45 Luật Lý lịch tư pháp 2009 thì cá nhân nộp Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp và các giấy tờ kèm theo tại các cơ quan sau đây:

   - Công dân Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi thường trú; trường hợp không có nơi thường trú thì nộp tại Sở Tư pháp nơi tạm trú; trường hợp cư trú ở nước ngoài thì nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh;

   - Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú; trường hợp đã rời Việt Nam thì nộp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

   Như vậy: Căn cứ quy định trên đây thì trường hợp công dân đang cư trú trong nướcmà có nhu cầu xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì có trách nhiệm nộp Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp và các giấy tờ kèm theo tại Sở Tư pháp nơi thường trú.

   Chỉ trường hợp công dân không có nơi thường trú thì được nộp Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp và các giấy tờ kèm theo tại Sở Tư pháp nơi tạm trú.

   Do đó: Đối với trường hợp bạn có hộ khẩu tại Thái Bình, đang tạm trú và làm việc tại Hà Nội, nếu bạn có nhu cầu xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì bạn có trách nhiệm nộp Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp và các giấy tờ kèm theo tại Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình để được giải quyết theo thẩm quyền.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn