Có hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm sau khi ly hôn thì có thể hạn chế quyền thăm con không?

26/04/2022

Trong trường hợp sau khi ly hôn người chồng có hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm của người vợ thì người vợ có thể yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm con được không? Mong nhận được sự phản hồi của chuyên viên về vấn đề trên. Xin cảm ơn.

  • Có hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm sau khi ly hôn thì có thể hạn chế quyền thăm con không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 85 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên được quy định như sau:

   1. Cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp sau đây:

   a) Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

   b) Phá tán tài sản của con;

   c) Có lối sống đồi trụy;

   d) Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

   2. Căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, Tòa án có thể tự mình hoặc theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 86 của Luật này ra quyết định không cho cha, mẹ trông nom, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con hoặc đại diện theo pháp luật cho con trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm. Tòa án có thể xem xét việc rút ngắn thời hạn này.

   Đây là những hành vi làm ảnh hưởng xấu đến người con, đến sự phát triển, nhận thức, giáo dục con cho nên nếu bạn chứng minh được hành vi của người chồng vi phạm một trong những nội dung trên thì người trực tiếp nuôi con hoặc người thân thích có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm con.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn