Có thể vắng mặt khi đăng ký kết hôn không?

26/04/2022
Tôi đang định cư ở Mỹ và dự định về Việt Nam kết hôn. Nhưng do không có nhiều thời gian nên tôi không thể đợi đến ngày nhận giấy chứng nhận kết hôn được. Tôi có thể nhờ người thân hay luật sư ở Việt Nam làm thủ tục này không?
  • Theo các văn bản pháp luật hướng dẫn thủ tục nộp và nhận hồ sơ đăng ký kết hôn thì khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn, cả hai bên đương sự đều phải có mặt. Trường hợp có lý do khách quan mà một bên không thể có mặt thì người đó chỉ có thể làm đơn xin vắng và uỷ quyền cho bên kia nộp hồ sơ, không chấp nhận việc nộp hồ sơ đăng ký kết hôn qua người thứ ba.

   Lễ đăng ký kết hôn với trường hợp hôn nhân có yếu tố nước ngoài được tổ chức trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày được chủ tịch UBND cấp tỉnh ký giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Lễ đăng ký kết hôn nhất thiết phải có mặt cả hai người nam, nữ.

   Như vậy, nếu bạn không có đủ thời gian ở Việt nam để chờ đợi lấy giấy kết hôn (thực chất là tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền) thì bạn cũng không thể nhờ luật sư Việt Nam đại diện để nộp đơn và nhận giấy kết hôn được.

   Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể gửi trước hồ sơ về Việt Nam và ủy quyền cho vợ sắp cưới của bạn nộp hồ sơ. Còn ngày làm lễ đăng ký kết hôn thì nhất thiết hai vợ chồng phải có mặt. Ngày lễ này có thể sắp xếp hợp lý trong thời hạn 90 ngày kể từ khi nộp đơn xin đăng ký kết hôn.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn