Có tiền sự thì được miễn đi nghĩa vụ quân sự không?

26/04/2022

Có tiền sự thì được miễn đi Nghĩa vụ quân sự không? Em trai học tại trường học viện cảnh sát nhân dân người anh có được tạm hoãn Nghĩa vụ quân sự? Bị bớt trên mặt diện tích trên 4cm2 thì không thế tham gia Nghĩa vụ quân sự?

  • Có tiền sự thì được miễn đi nghĩa vụ quân sự không?

   Dạ, em có tiền án tiền sự cách đây 2 năm. Nay có giấy gọi đi khám nghĩa vụ quân sự thì em có phải đi không? Và em có thuộc trường hợp được miễn đi nghĩa vụ không ạ?

   Trả lời: Theo Khoản 2 Điều 5 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về những trường hợp được miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

   - Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.

   - Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.

   - Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

   - Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.

   - Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

   Như vậy, theo quy định hiện nay thì công dân có tiền án, tiền sự không thuộc trường hợp được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Do đó, anh phải chấp hành lệnh gọi khám nghĩa vụ quân sự, nếu đáp ứng đủ điều kiện thì phải tham gia thực hiện nghĩa vụ.

   Em trai học tại trường học viện cảnh sát nhân dân người anh có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

   Trường hợp em trai đang theo học tại trường Học viện cảnh sát nhân dân thì người anh có được hoãn tham gia nghĩa vụ quân sự không ạ? Mong sớm nhận hồi đáp.

   Trả lời: Tại Khoản 1 Điều 5 Thông tư 148/2018/TT-BQP, có quy định:

   Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

   - Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

   - Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) xác nhận.

   - Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

   - Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

   - Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

   - Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

   Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

   => Như vậy, theo quy định nêu trên thì nếu người em đang đang phục vụ tại ngũ, hoặc thực hiện nghĩa vụ công an thì sẽ thuộc diện tạm hoãn, còn nếu đang theo học tại trường học viên an ninh thì không thuộc diện được tạm hoãn anh nhé!

   Bị bớt trên mặt diện tích trên 4cm2 thì không thế tham gia nghĩa vụ quân sự?

   Bị bớt trên mặt diện tích trên 4cm2 thì sẽ không thế tham gia nghĩa vụ quân sự có đúng không? Nhờ tư vấn.

   Trả lời: Căn cứ Mục II Phụ lục 1 Phân loại sức khỏe theo thể lực và bệnh tật ban hành kèm theo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP, có quy định:

   Các tật bẩm sinh ở da, bớt các loại:

   - Diện tích trên 4 cm2 ở vùng mặt - cổ, hoặc diện tích trên 20cm2, hoặc có rải rác nhiều nơi: Điểm 4

   Theo quy định tại Khoản 4 Điều 9 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP thì căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự để phân loại sức khỏe của công dân tham gia khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, cụ thể như sau:

   - Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1;

   - Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2;

   - Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3;

   - Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4;

   - Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5;

   - Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6.

   Như vậy trường hợp bị bớt ở trên mặt diện tích trên 4 cm2 thì sẽ có sức khỏe loại 4.

   Và Điểm a Khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP có quy định về tiêu chuẩn sức khỏe để tuyển quân như sau:

   Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

   Từ các căn cứ trên cho thấy trường hợp của bị bớt trên mặt có diện tích trên 4 cm2 thì có thể xác định là có sức khỏe loại 4 và không thể tham gia nghĩa vụ quân sự.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn