Có trường hợp nào được coi là đương nhiên mất tích không?

Ngày hỏi:07/01/2019

Có quy định thì khi một người biệt tích hai năm liền trở lên thì có thể yêu cầu Toà án có thể tuyên bố người đó mất tích. Vậy có trường hợp nào được coi là đương nhiên mất tích không thưa Luật sư (ví dụ: máy bay rơi hoặc chìm tàu mà đội cứu hộ không tìm thấy) hay mọi thủ tục đều phải tuyên bố.

  Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

  • Điều 68 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

   1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

   Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

   2. Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

   3. Quyết định của Tòa án tuyên bố một người mất tích phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

   Như vậy, thẩm quyền tuyên bố một người mất tích sẽ thuộc về Tòa án nhân dân. Không có trường hợp đương nhiên mất tích mà vấn đề này cần phải thực hiện theo thủ tục tuyên bố mất tích theo quy định tại Chương XXVI Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn