Con dưới 18 tuổi có thể tự ý bán xe máy của mình không?

26/04/2022

Con tôi năm nay 16 tuổi, sinh nhật năm 15 tuổi cháu được ông nội tặng chiếc Dream Thái. Tuy nhiên giờ cháu muốn bán chiếc xe đó để mua chiếc xe khác. Gia đình tôi không đồng ý vì đây là quà của ông nội tặng. Tôi sợ cháu tự ý bán mất chiếc xe này. Cho tôi hỏi trường hợp này con tôi có tự ý bán xe được không? Xin tư vấn giúp tôi.

  • Theo quy định tại Khoản 4 Điều 21 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

   "4. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý."

   Theo quy định tại Điều 75 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về quyền tài sản riêng của con thì:

   "1. Con có quyền có tài sản riêng. Tài sản riêng của con bao gồm tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng, thu nhập do lao động của con, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của con và thu nhập hợp pháp khác. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của con cũng là tài sản riêng của con."

   Tại Khoản 2 Điều 77 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định định đoạt tài sản riêng của con chưa thành niên như sau:

   2. Con từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi có quyền định đoạt tài sản riêng, trừ trường hợp tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc dùng tài sản để kinh doanh thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của cha mẹ hoặc người giám hộ.

   Xe máy là tài sản phải đăng ký quyền sở hữu. Do đó, con bạn chưa đủ 18 tuổi nên con bạn không có quyền tự định đoạt tài sản riêng của mình. Con bạn chỉ được bán chiếc xe máy đó khi có sự đồng ý bằng văn bản của hai vợ chồng hoặc người giám hộ. Trường hợp cháu tự ý bán chiếc xe đó được xem là giao dịch vô hiệu.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn