Đảm bảo quyền thăm nom con sau ly hôn

Ngày hỏi:28/07/2011

Kính chào Quý luật sư ! Kính nhờ quý luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề như sau:      Tôi có một người bạn, do anh ấy có quan hệ với người phụ nữ khác nên dẩn đến vợ chồng anh ấy quyết định ly hôn và giao quyền nuôi đứa con 5 tuổi cho vợ. Tuy nhiên, người vợ vì không ưa anh ấy cho nên đã tìm cách làm cho đứa con không chịu gặp bố, không chịu nói chuyện với bố. Người vợ không thể hiện việc ngăn cấm nhưng lại tác động trên đứa con, còn đứa con thì bữa thì vui vẻ nói chuyện, bữa thì lại không chịu tiếp xúc với bố, cứ hôm trước con gái anh ấy và anh ấy vui vẻ nói chuyện vói nhau thì ngày hôm sau thái độ của con gái anh ấy lại khác, không nói chuyện, không tiếp xúc với bố, không chịu đi chơi với bố. Hoặc là canh giờ anh ấy hay về thăm con thì người vợ dẫn con đi chơi nơi khác để bố con không thể tiếp xúc với nhau. Anh bạn của tôi rất bất bình nhưng không có bằng chứng gì chứng minh việc người vợ ngăn cản nên không thể làn đơn xin tòa chuyển quyền nuôi con.Theo tôi được biết người vợ của anh ấy dựa vào việc anh ấy có quan hệ bất chính sẽ không được quyền nuôi con nên chị ta cứ thách thức đối với anh bạn của tôi vì nghĩ rằng anh bạn của tôi sẽ không làm được gì. Như vậy anh bạn của tôi sẽ làm gì để đảm bảo quyền được thăm nom của mình, làm gì để bảo vệ được quyền lợi chính đáng của mình, và anh bạn tôi có quyền nuôi con hay không? Và có biện pháp chế tài nào để cho người vợ đó không cư xử như thế nữa hay không? Xin chân thành cám ơn Quý luật sư. Trân trọng kính chào quý luật sư.

    • Người cha có quyền làm đơn yêu cầu Cơ quan Thi hành án có thẩm quyền để thi hành QUYỀN THĂM NOM CHĂM SÓC GIÁO DỤC CON CHUNG CHƯA THÀNH NIÊN. Căn cứ đơn Thi hành án sẽ ra Quyết định thi hành và có biện pháp cưỡng chế thi hành. Qua nhiều lần mà không thi hành được, thì người cha có thể làm đơn thay đổi người nuôi con hoặc có thể yêu cầu Thi hành án chuyển hồ sơ sang Cơ quan Công an đề nghị xử lý về hành vi không chấp hành án.

    Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: mailto:nhch@lawnet.vn

    Căn cứ pháp lý của tình huống
    THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
    Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn