Đang hưởng án treo trong thời gian thử thách có được xuất cảnh để đi xuất khẩu lao động không?

26/04/2022

Đang hưởng án treo trong thời gian thử thách có được xuất cảnh để đi xuất khẩu lao động không? Cơ quan nào có thẩm quyền tạm hoãn xuất cảnh đối với người đang hưởng án treo trong thời gian thử thách?

Chào Ban biên tập, tôi có vấn đề này cần được giải đáp. Tôi bị phạt tù dưới 3 năm và kèm theo những tình tiết giảm nhẹ nên Tòa án huyện U đã ra quyết định cho tôi được hưởng án treo. Tôi hưởng án treo 5 năm và có thời gian thử thách là 3 năm. Hiện tại tôi đang hưởng án treo trong thời gian thử thách thì tôi có thể xuất cảnh để đi xuất khẩu lao động không?

Rất mong được Ban biên tập giải đáp vấn đề này, tôi cảm ơn.

  • Đang hưởng án treo trong thời gian thử thách có được xuất cảnh lao động không?

   Tại Điều 44 Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 2020 điều kiện của người lao động do doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp, tổ chức, cá nhân Việt Nam đầu tư ra nước ngoài đưa đi làm việc ở nước ngoài như sau:

   1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

   2. Tự nguyện đi làm việc ở nước ngoài.

   3. Đủ sức khỏe theo quy định của pháp luật Việt Nam và yêu cầu của bên nước ngoài tiếp nhận lao động.

   4. Đáp ứng yêu cầu về trình độ ngoại ngữ, chuyên môn, trình độ, kỹ năng nghề và các điều kiện khác theo yêu cầu của bên nước ngoài tiếp nhận lao động.

   5. Có giấy chứng nhận hoàn thành khóa học giáo dục định hướng.

   6. Không thuộc trường hợp bị cấm xuất cảnh, không được xuất cảnh, bị tạm hoãn xuất cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam.

   Theo Khoản 2 Điều 36 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 quy định các trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh như sau:

   2. Người được hoãn chấp hành án phạt tù, người được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, người được tha tù trước thời hạn có điều kiện trong thời gian thử thách, người được hưởng án treo trong thời gian thử thách, người chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ trong thời gian chấp hành án theo quy định của Luật Thi hành án hình sự.

   Như vậy, bạn đang hưởng án treo trong thời gian thử thách thì bạn là một trong những đối tượng bị tạm hoãn xuất cảnh. Mà tạm hoãn xuất cảnh thì bạn không được đi xuất khẩu lao động.

   Cơ quan nào có thẩm quyền tạm hoãn xuất cảnh đối với người đang hưởng án treo trong thời gian thử thách?

   Theo Điều 37 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 quy định thẩm quyền quyết định tạm hoãn xuất cảnh, gia hạn, hủy bỏ tạm hoãn xuất cảnh như sau:

   1. Thẩm quyền tạm hoãn xuất cảnh đối với trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 36 của Luật này thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự.

   2. Cơ quan, người có thẩm quyền ra quyết định hoãn chấp hành án phạt tù, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, tha tù trước thời hạn có điều kiện, thi hành án treo, thi hành án phạt cải tạo không giam giữ có thẩm quyền quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 36 của Luật này.

   3. Thẩm quyền tạm hoãn xuất cảnh đối với trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 36 của Luật này thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

   4. Thẩm quyền tạm hoãn xuất cảnh đối với trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 36 của Luật này thực hiện theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự.

   5. Người đứng đầu cơ quan quản lý thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế có thẩm quyền quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với trường hợp quy định tại khoản 5 Điều 36 của Luật này.

   Do đó, trường hợp của bạn Tòa án U là cơ quan đã đưa ra quyết định thi hành án treo cho bạn thì cũng sẽ là cơ quan có thẩm quyền tạm hoãn việc xuất cảnh của bạn.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn