Đăng ký hộ khẩu thường trú tại TPHCM

26/04/2022

Em muốn hỏi về việc nhập khẩu thường trú tại thành phố Hồ Chí Minh. Em có đăng ký tạm trú dài hạn tại Quận Thủ Đức thời gian tính đến nay đã được 2 năm. Hiện nay vợ chồng em mới mua một căn nhà tại Quận Bình Tân có sổ hồng và đã làm thủ tục sang tên cùng với các giấy tờ hợp lệ. Vậy em có đủ điều kiện để nhập khẩu vào căn nhà mới mua ở Quận Bình Tân được không? Và thủ tục nhập khẩu cũng như các giấy tờ cần có để làm hồ sơ nhập khẩu gồm những gì?

  • Về điều kiện đăng ký hộ khẩu thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương theo quy định của Luật cư trú như sau:

   Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

   1. Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

   Như vậy, nếu bạn đủ điều kiện như trên thì hoàn toàn có thể đăng ký thường trú .

   Thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú theo Điều 21 của Luật cư trú như sau:

   a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

   b, Giấy chuyển hộ khẩu (Bạn lấy tại nơi đăng ký hộ khẩu thường trú trước đây)

   c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này (Bạn cần đem theo đăng ký tạm trú để chứng minh điều này)

   Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn