Đăng ký khai sinh cho trẻ tại đâu

26/04/2022

Tôi đăng ký hộ khẩu thường trú tại huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng. Năm 2014 tôi lấy chồng ở Quảng Ninh nhưng chưa làm thủ tục chuyển hộ khẩu theo chồng và cũng chưa làm thủ tục đăng ký tạm trú. Tôi vừa mới sinh con và muốn đăng ký khai sinh cho cháu tại Quảng Ninh. Vậy xin hỏi tôi có thể đăng ký khai sinh cho con tôi tại Quảng Ninh được không hay phải đăng ký ở Hải Phòng?


  • Đăng ký khai sinh cho con là quyền nhưng cũng đồng thời là trách nhiệm của các bậc làm cha, làm mẹ được quy định cụ thể tại Điều 15 Luật Hộ tịch năm 2014. Theo đó, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.
   Theo quy định cũ thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người mẹ là cơ quan có thẩm quyền đăng ký khai sinh cho trẻ. Nếu không xác định được nơi cư trú của người mẹ, thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha thực hiện việc đăng ký khai sinh. Nay theo quy định mới của Luật Hộ tịch năm 2014 thì việc đăng ký khai sinh cho trẻ thuộc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ.
   Căn cứ theo quy định trên, chị có quyền đăng ký khai sinh cho con tại Ủy ban nhân dân cấp xã - nơi chồng chị cư trú.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn