Điện cao thế đi qua nhà ở.

Ngày hỏi:08/09/2014

Gia đình tôi có mảnh vườn ở trước năm 1975 và hiện nay vẫn đang ở rộng 10.000m2. năm 1986 có đường điện cao thế dây trần chạy ngang qua vườn nhà tôi và trồng trên đất nhà tôi 01 cây trụ điện . Lúc đó tất cả cây cối trong vườn nhà tôi nằm trong an tòan lưới điện đều phải đốn bỏ và cây cối không được trồng trong phạm vi lưới điện. Để khỏi nguy hiểm cho người trong gia đình nhà tôi đốn bỏ tất cả các loại cây trồng. và sau này cũng không dám trồng cây xung quanh lưới điện . Đường dây điện đi qua nhà tôi khỏang 100m, và chiều rộng trồng cây ảnh hưởng đến lưới điện khỏang 40m. tổng cộng 4000m2 đất đó nhà tôi khong được trồng cây lên cao.  Vậy tôi mưốn hỏi những tổn hại đó của gia đình tôi có được nhà nước đền bù không? Và nếu được thì tôi phải làm gì để được đền bù .  Trong khi từ ngày có đường dây điện đến nay đã 30 năm nhưng nhà tôi chưa được đền bù đồng nào mà khi trồng cây lên cao thì ngành điện lại đến đốn. Trong khi đất đó là đất vườn nhà tôi.

  Nội dung này được Luật sư Đào Kim Lân tư vấn như sau:

  • Về nguyên tắc chung, khi nhà nước thu hồi đất thì phải bồi thường hoặc hỗ trợ, cụ thể đối với trường hợp gia đình bạn, do bị ảnh hưởng hành lang an toán lưới điện nên những khu vực bị thu hồi (làm trạm điện, trụ, hệ thống vận hành v.v...) thì sẽ được bồi thường, riêng những khu vực có đường dây đi ngang ( ảnh hưởng hạn chế) thì sẽ được hỗ trợ theo quy định về thu hồi đất.

   Tuy nhiên, lẽ ra khi cơ quan chức năng thi thu hồi, thi công trụ điện trên nhà bạn thì phải có văn bản thu hồi đất và lập phương án bồi thường, hỗ trợ, chứ không thể nào ngang nhiên thực hiện, nếu có tình trạng đó, gia đình bạn cần làm đơn trình bày sự việc, kèm các giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất ( có thể chụp một số hình ảnh minh họa) và gởi đến UBND Huyện/ Quận nơi khu đất tọa lạc để được xem xét giải quyết.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn