Định đoạt tài sản chung của vợ chồng phải có sự thỏa thuận

26/04/2022

Trong quá trình chung sống, vợ chồng tôi tạo lập được một số tài sản. Gần đây, để có vốn làm ăn, tôi đem một số tài sản ra bán và thế chấp. Vợ tôi luôn ngăn cản, thậm chí còn yêu cầu tôi viết giấy cam kết bảo đảm tài sản đó có phần của cô ấy… Tôi rất bực mình về điều này, dẫn đến tình cảm vợ chồng bị rạn nứt. Về điều này, tôi phải thực hiện như thế nào để vừa đảm bảo cuộc sống gia đình, vừa không mất tình cảm gia đình?

  • Nếu vợ chồng không thể thỏa thuận được với nhau về việc sử dụng, định đoạt tài sản chung, để vừa đảm bảo cuộc sống của gia đình, vừa không mất tình cảm vợ chồng thì anh nên căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 35 Luật Hôn nhân và Gia đình. Theo điều luật này, việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

   a) Bất động sản;

   b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;

   c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình.

   Theo đó, Điều 13 Nghị định 126/2014/NĐ-CP (quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và Gia đình):

   1.Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận. Trong trường hợp vợ hoặc chồng xác lập, thực hiện giao dịch liên quan đến tài sản chung để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình thì được coi là có sự đồng ý của bên kia, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 35 của Luật Hôn nhân và Gia đình (nêu trên).

   2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng định đoạt tài sản chung vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 35 của Luật Hôn nhân và Gia đình thì bên kia có quyền yêu cầu tòa án tuyên bố giao dịch vô hiệu và giải quyết hậu quả pháp lý của giao dịch vô hiệu.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn