Đòi tiền cho vay không giấy tờ

26/04/2022

Chào Luật sư!   Xin luật sư giải đáp cho tôi vấn đề như sau. Trong khoảng thời gian một năm trở lại đây, tôi có cho một người bạn vay số tiền gần 5 tỷ để làm ăn. Vì tin tưởng và đã giao dịch qua lại nhiều lần nên tôi không làm bất cứ giấy tờ gì ràng buộc với người bạn này, toàn bộ tiền tôi đưa đều là tiền mặt. Hiện tại người này đã tuyên bố vỡ nợ và bỏ trốn. Tôi tìm hiểu thì được biết ngoài tôi ra còn rất nhiều người cũng cho vay và tất cả đều không có giấy tờ như tôi. Chúng tôi đã đến nhà người này nhưng người nhà tuyên bố không liên quan đến khoản nợ, chúng tôi muốn báo công an hay làm gì thì làm.     Hiện tại chúng tôi đã gửi đơn lên cơ quan công an nhưng chúng tôi cũng không có bằng chứng gì để chứng minh đã cho người này vay mượn tiền và cũng ko thể tìm ra người này đang trốn ở đâu. Như vậy, luật sư cho tôi hỏi:   1. Nếu không có cách nào chứng minh được việc cho vay nợ, trước mặt chúng tôi nên làm gì vì tổng số nợ của người khá lớn?   2. Khi cơ quan công an tiếp nhận một hồ sơ như trường hợp của chúng tôi, họ sẽ giải quyết theo qui trình như thế nào?   3. Nếu trong thời gian tới chúng tôi vẫn không thể liên lạc được với người này cũng như bên công an không mời được người này lên làm việc thì bên công an có phát lệnh truy nã hay lệnh cấm xuất nhập cảnh với người này được ko?   4. Nếu đưa ra tòa khởi kiện mà chúng tôi ko có bằng chứng gì, bên vay kiên quyết không nhận thì tòa căn cư xác minh như thế nào khi mà thực sự chúng tôi có chuyển cho người này số tiền như thế? (hầu hết đều giao nhận tiền mặt làm nhiều lần - không nhớ được ngày tháng cụ thể và không có giấy tờ gì chứng minh cả. Chân thành cảm ơn luật sư!

  • Mọi giao dịch vay không ghi nhận bằng văn bản giao nhận tiền vay. Khi có tranh chấp người vay không thừa nhận, người cho vay không chứng minh được có giao dịch vay. Người cho vay hoàn toàn bất lợi.
   Cơ quan công an không thể làm gì hơn là việc tiếp nhận đơn tố cáo của ban. Nếu bên vay không thừa nhận có việc vay.
   Cơ quan công an không thể hạn chế quyền công dân vì thiếu chứng cứ phạm tội. Nên việc cấm đi lại, truy nã hoặc xuất cảnh là không tưởng.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn