Đơn phương chấm dứt hợp đồng 1 năm mới ký kết

Ngày hỏi:11/04/2014

Xin chào luật sư Tôi vừa mới kết thúc thời gian thử việc (thời gian thử việc công ty chưa đóng bảo hiểm cho tôi) )và tôi mới ký h ợp động lao động 1 năm  được 3 tuần. Xin cho tôi biết nếu tôi  đơn phương chấm dứt hợp động một năm mà không cần báo trước  và  toàn bộ ngày công tôi làm trong 3 tuần này tôi cho công ty luôn  thì có được không? Và tôi có phải đền bù gì không? Xin cám ơn

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Bạn nêu nội dung như trên (cho công ty tiền lương 03 tuần làm việc) thì có lẽ bạn đã biết việc chấm dứt hợp đồng lao động của mình là không đúng pháp luật. Điều 423 Bộ luật Lao động quy định như sau:

   Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

   1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

   2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

   3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.

   Như vậy, nếu đề nghị của bạn không được công ty chấp thuận thì bạn có thể phải chịu trách nhiệm theo Điều 43 trên đây nhưng bạn vẫn được nhận tiền lương cho thời gian đã làm việc.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn