Em trai chồng kết hôn với em gái vợ có vi phạm việc kết hôn trong phạm vi ba đời không?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 30/11/2022

Em trai chồng kết hôn với em gái vợ có vi phạm việc kết hôn trong phạm vi ba đời không? Điều kiện để em trai chồng kết hôn với em gái vợ là gì? Ai là người có quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật?

Chào anh/chị, em trai tôi và em gái vợ tôi hiện có mối quan hệ tình cảm và muốn tiến tới hôn nhân. Tôi nghe nói pháp luật không cho phép việc kết hôn trong phạm vi ba đời. Vậy, cho tôi hỏi, trường hợp như em tôi có phải hành vi bị cấm của luật hôn nhân về kết hôn trong phạm vi ba đời không? Trong trường hợp không bị cấm thì điều kiện về mặt pháp lý để em tôi kết hôn là gì?

Mong anh/chị tư vấn!

  • 1.Em trai chồng kết hôn với em gái vợ có vi phạm việc kết hôn trong phạm vi ba đời không?

   Theo quy định tại Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về các hành vi bị cấm trong hôn nhân như sau:

   a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

   b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

   c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

   d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

   đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;

   e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

   g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;

   h) Bạo lực gia đình;

   i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.

   Ngoài ra, theo Khoản 18 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 giải thích về “những người có họ trong phạm vi ba đời” như sau:

   Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.

   Theo đó, em trai của người chồng và em gái của người vợ không thuộc những người có họ trong phạm vi ba đời. Vậy việc em trai bạn kết hôn với em gái của vợ bạn không rơi vào hành vi bị cấm trong hôn nhân. Do đó, em trai của chồng hoàn toàn có thể kết hôn với em gái của người vợ.

   2. Điều kiện để em trai chồng kết hôn với em gái vợ là gì?

   Theo quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về điều kiện kết hôn như sau:

   1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

   a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

   b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

   c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

   d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

   2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

   Do em trai người chồng và em gái người vợ không thuộc hành vi bị cấm hay trường hợp đặc biệt trong kết hôn nên điều kiện để kết hôn được áp dụng như quy định về điều kiện kết hôn thông thường nêu trên.

   3. Ai là người có quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật?

   Căn cứ quy định tại Điều 10 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về người có quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật như sau:

   1. Người bị cưỡng ép kết hôn, bị lừa dối kết hôn, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền tự mình yêu cầu hoặc đề nghị cá nhân, tổ chức quy định tại khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn vi phạm quy định tại điểm b khoản 1 Điều 8 của Luật này.

   2. Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn vi phạm quy định tại các điểm a, c và d khoản 1 Điều 8 của Luật này:

   a) Vợ, chồng của người đang có vợ, có chồng mà kết hôn với người khác; cha, mẹ, con, người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật khác của người kết hôn trái pháp luật;

   b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

   c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

   d) Hội liên hiệp phụ nữ.

   3. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện việc kết hôn trái pháp luật thì có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật.

   Trên đây là quy định về có người có quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật. Vậy khi gặp trường hợp kết hôn trái luật, bạn có thể đề nghị cơ quan có thẩm quyền yêu cầu Tòa hủy việc kết hôn trái pháp luật và các hành động khác theo quy định nêu trên.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn