Ép buộc viết giấy vay nợ

26/04/2022

Mẹ tôi có vay một người số tiền 120 là vay nặng lãi .mẹ tôi ko trả đc lãi họ bắt viết giấy nợ lên 400 tr.sau đấy bố tôi lại tiếp tục vay 50tr nói là để xin việc cho tôi .sau đó họ đến nhà ép bố tôi viết giấy nợ là 450 cả bố và mẹ kí.bây giờ gia đình tôi phá sản ko còn khả năng trả nợ .họ thuê người đến nhà doạ nạt nếu ko trả sẽ sử lí còn gọi cho tôi bảo bố mày vay tiền cho mày m phải có trách nhiệm .vì lo sự an toàn cho bố mẹ tôi, tôi và bố mẹ tôi sang gặp họ để nói chuyện thì bị họ doạ nạt ép tôi phải viết giấy nợ họ 500 và trong giấy ghi là trả dần mỗi tháng 3tr cho đến hết số tiền .đến bjo gia đình tôi còn lo ăn ở tháng đầu tiên chưa trả đc 3tr cho họ .họ doạ nếu ko trả đc thì sẽ kiện tôi vì tôi viết giấy đó. Vậy luật sư cho tôi hỏi nếu hàng tháng gia đình tôi ko trả đc số tiền như đã cam kết trong giấy và nếu họ kiện ra pháp luật thì tôi có tội gì ko .và giấy nợ đó có giá trị pháp lí ko.

    • Đầu tiên phải xác định đây là quan hệ dân sự về vay tiền vì hai bên có ký giấy tờ về việc vay tiền, có thỏa thuận trả lãi và thời hạn trả. Về bản chất thì thỏa thuận dân sự là thỏa thuận xuất phát từ ý chí và sự tự nguyện của hai bên chứ không có sự ép buộc trái pháp luật. Do vậy, nếu gia đình bạn đã ký giấy xác nhận nợ của họ 500tr và mỗi tháng trả 3 tr cho đến hết thì giấy này có giá trị pháp lý vì do gia đình bạn tự nguyện viết và ký tên chứ bạn làm sao có cơ sở chứng minh là gia đình mình bị ép buộc? trong khi tờ giấy đó là chứng cứ hùng hồn để họ yêu cầu gia đình bạn phải thực hiện trách nhiệm? Trường hợp nếu gia đình bạn ko thực hiện được thì họ có quyền khởi kiện ra tòa và tòa cũng sẽ xem xét vụ việc dựa vào chứng cứ là tờ giấy xác nhận nợ kia trừ khi bạn có chứng cứ cho rằng gia đình minh bị ép buộc phải ký tờ giấy xác nhận đó.

    Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

    Căn cứ pháp lý của tình huống
    THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
    Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn