Giấy tờ kèm theo đơn khởi kiện

Ngày hỏi:21/07/2013
Xin hỏi, khi khởi kiện tại tòa án, các giấy tờ kèm theo đơn khởi kiện có nhất thiết phải là bản chính hay không?
  • BLTTDS không quy định tòa án chỉ được thụ lý vụ án nếu đương sự nộp chứng cứ là bản chính hay bản sao có chứng thực. Căn cứ theo Nghị quyết số 05/2012/NQ-HĐTP, chỉ cần khi khởi kiện nguyên đơn giao nộp được chứng cứ ban đầu làm cơ sở cho yêu cầu của mình là đủ. Sau đó, trong quá trình tòa giải quyết, người khởi kiện sẽ cung cấp, bổ sung thêm chứng cứ theo yêu cầu của tòa. Yếu tố bản chính hay bản sao chỉ là cơ sở để tòa đánh giá tính hợp pháp của chứng cứ, từ đó làm căn cứ giải quyết vụ kiện mà thôi.

    Như vậy, ban đầu bạn có thể nộp các chứng cứ bằng bản sao để tòa thụ lý. Tuy nhiên, sau đó bạn nên bổ sung chứng cứ là bản chính hay bản sao có chứng thực vì theo quy định tại khoản 1 điều 83 BLTTDS 2005 khi xác định tính hợp pháp của chứng cứ thì: “Các tài liệu đọc được nội dung được coi là chứng cứ nếu là bản chính hoặc bản sao có công chứng, chứng thực hợp pháp hoặc do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cung cấp, xác nhận.”

    Trên thực tế, bản sao chứng cứ nếu không có bản chính để đối chiếu thì sẽ bị coi là không có giá trị chứng minh, tức là trong quá trình giải quyết án sau đó, đương sự khó có thể được tòa chấp nhận yêu cầu khởi kiện.


Căn cứ pháp lý của tình huống
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn