Hỗ trợ học sinh dân tộc thiểu số

26/04/2022
Tôi có con đang cấp 3 tại trường huyện, cách xa nhà 17 cây số. Gia đình tôi là hộ nghèo và thuộc xã đặc biệt khó khăn. Tôi muốn hỏi trường hợp của con tôi có được Nhà nước hỗ trợ học không và thủ tục như thế nào, số tiền được hỗ trợ?
    • Theo Quyết định 12/2013 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư liên tịch 27/2013 ngày 26/7/2013 hướng dẫn thực hiện Quyết định 12/2013/QĐ-TTg quy định chính sách hỗ trợ học sinh trung học phổ thông ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn do Bộ Giáo dục và Đào tạo - Bộ Tài chính ban hành quy định: Đối với học sinh là người dân tộc thiểu số, phải bảo đảm các điều kiện sau: Đang học cấp trung học phổ thông tại trường trung học phổ thông hoặc trường phổ thông có nhiều cấp học (có cấp trung học phổ thông) thuộc loại hình công lập; Bản thân, bố, mẹ hoặc người giám hộ có hộ khẩu thường trú tại xã, thôn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định tại điều 3 của Thông tư liên tịch này; Nhà ở xa trường hoặc địa hình cách trở, giao thông đi lại khó khăn, không thể đi đến trường và trở về nhà trong ngày, phải ở lại trường hoặc khu vực gần trường để học tập. Cụ thể: - Đối với trường hợp nhà ở xa trường: Khoảng cách quãng đường đi từ nhà đến trường từ 10 km trở lên; - Đối với trường hợp địa hình cách trở, giao thông đi lại khó khăn: học sinh đi học phải qua sông, suối không có cầu; qua đèo, núi cao; qua vùng sạt lở đất, đá. Tùy điều kiện thực tế của từng địa phương, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là UBND cấp tỉnh) quy định cụ thể khoảng cách và địa bàn để xác định đối tượng học sinh không thể đi đến trường và trở về nhà trong ngày. Đối với học sinh là người dân tộc Kinh: Ngoài các điều kiện quy định nêu trên thì học sinh phải thuộc hộ nghèo theo chuẩn hộ nghèo quy định tại Quyết định số 09/2011/QĐ-TTg ngày 30/1/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo áp dụng cho giai đoạn 2011-2015. Mức hỗ trợ được quy định như sau: Hỗ trợ tiền ăn mỗi tháng học sinh được hỗ trợ bằng 40% mức lương tối thiểu chung và được hưởng không quá 9 tháng/năm học/học sinh. Hỗ trợ tiền nhà ở đối với học sinh phải tự lo chỗ ở, mỗi tháng được hỗ trợ bằng 10% mức lương tối thiểu chung và được hưởng không quá 9 tháng/năm học/học sinh. Thủ tục hồ sơ được quy định: Đơn đề nghị hỗ trợ của học sinh (theo mẫu); Bản sao Giấy khai sinh (đối với đối tượng học sinh là người dân tộc thiểu số); Bản sao Sổ hộ nghèo hoặc bản sao Giấy chứng nhận hộ nghèo (đối với đối tượng học sinh là người dân tộc Kinh); Bản sao Sổ hộ khẩu. Trên đây là những quy định của Nhà nước. Đối chiếu thì con chị cũng thuộc đối tượng được hưởng chính sách này, chị nghiên cứu và làm thủ tục hồ sơ như hướng dẫn nộp cho nhà trường để nhà trường xét duyệt cho cháu theo quy định.

    Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

    Căn cứ pháp lý của tình huống
    THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
    Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn