Hoàn trả tài sản là vật nuôi dưới nước khi chiếm hữu không có căn cứ pháp luật

26/04/2022

Ông An và Bình có 2 vuông nuôi cua cạnh nhau. Ông An có đánh dấu đỏ lên mai cua nhà mình. Sau một thời gian thả nuôi nhiều đợt, ông An phát hiện cua nhà mình giảm số lượng rất nhiều. Sau khi cân đếm theo chu trình tăng trưởng của cua, ông xác định mất tầm khoảng 500 con cua. Tình cờ ông phát hiện bên vuông nhà ông Bình có những con cua mai có đánh dấu đỏ. Ông An yêu cầu ông Bình phải trả cho ông số cua đã bò qua vuông nhà ông Bình. Qua kiểm đếm ông An chỉ tìm lại được 100 con cua có mai đỏ. Ông An đòi ông Bình phải trả 400 con còn lại. Ông Bình từ chối vì lý do không còn con cua mai đánh dấu đỏ nào. Ông An viện lý do cua thay mai nên không còn dấu đỏ và ông chưa lấy đủ số cua đã mất nên yêu cầu ông Bình phải trả lại. Xin hỏi, ông An có được quyền lấy lại 500 con cua đã mất không?

  • Căn cứ Điều 223 Bộ luật dân sự 2015 quy định về căn cứ xác lập quyền sở hữu đối với vật nuôi dưới nước, cụ thể:

   - Khi vật nuôi dưới nước của một người di chuyển tự nhiên vào ruộng, ao, hồ của người khác thì thuộc sở hữu của người có ruộng, ao, hồ đó. Trường hợp vật nuôi dưới nước có dấu hiệu riêng biệt để có thể xác định vật nuôi không thuộc sở hữu của mình thì người có ruộng, ao, hồ đó phải thông báo công khai để chủ sở hữu biết mà nhận lại. Sau 01 tháng, kể từ ngày thông báo công khai mà không có người đến nhận thì quyền sở hữu vật nuôi dưới nước đó thuộc về người có ruộng, ao, hồ.

   Như vậy với 100 con cua có đánh dấu đỏ đã có đủ căn cứ để xác định thuộc quyền sở hữu của ông An và ông Bình phải trả lại. Đối với việc yêu cầu đồi 400 con cua còn lại của ông An, rất khó để xác định căn cứ xác lập quyền sở hữu đối với vật nuôi dưới nước của ông An, mặc dù cua thay mai trong quá trình tăng trưởng và làm mất dấu đỏ.

   Do đó, ông Bình không phải trả lại 400 con cua đó cho ông An.

   Trên đây là căn cứ pháp lý.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn