Hỏi về luật đất đai, thừa kế

26/04/2022
Xin kính nhờ các vị luật sư chỉ  giúp tôi 1 số việc như sau: - Hộ khẩu nhà tôi gồm 3 nhân khẩu, gồm bà nội tôi(Tr. Thị A), bố tôi và tôi. - Trước đây hộ khẩu này còn cả gia đình cô út gồm 3 nhân khẩu, nhưng đến năm 2005, gia đình cô đã tách sang hộ mới vì vậy hộ khẩu này chỉ còn 1 mình bà nội tôi. - Năm 2005, bố tôi đi nước ngoài về và nhập khẩu vào với bà (con nhập với mẹ), tháng 3 năm 2010, tôi nhập khẩu vào với bà (con nhập với bố) - Bà Nội tôi sinh được 3 người con, hiện cả 3 còn sống. - Năm 2011, nhà tôi được cấp GCNQSDĐ mang tên: "Hộ Bà Tr. Thị A" (tức là hộ bà nội tôi gồm có 3 nhân khẩu) - Nguồn gốc đất này là bà tôi mua năm 1962, sinh sống và sử dụng liên tục trên mảnh đất đó từ năm 1963 đến nay mà không có tranh chấp gì. Ông nội tôi đã mất năm 1993, không để lại di chúc. Nên đến năm 2011 gia đình tôi đã kê khai làm GCNQSDĐ và được cấp GCNQSDĐ như đã nêu ở trên. - Hiện tại trên mảnh đất này đang tồn tại 2 hộ riêng biệt là hộ bà nội tôi (3 nhân khẩu) và hộ nhà cô út (4 nhân khẩu). - Vấn đề là ở chỗ, khi làm thủ tục cấp GCNQSDĐ, bà tôi hoàn toàn đồng ý, điểm chỉ thậm chí là trước mặt chính quyền về việc xin cấp GCNQSDĐ theo hộ gia đình, trong suốt thời gian đó, mặc dù đã có niêm yết trên UBND phường, thông báo bàng loa phóng thanh hàng ngày trong 15 ngày liên tiếp. Nhưng đến nay, sau khi nhận GCNQSDĐ được hơn 1 tháng, không hiểu bà nghe ai lại đi nộp 1 lá đơn khiếu nại cho UBND Quận về việc bà yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp lại GCNQSDĐ cho 1 mình cá nhân bà chứ không phải cấp cho hộ gia đình! Vậy, tôi muốn nhờ các vị luật sư tư vấn giúp tôi 1 số việc như sau: 1 - Việc bà tôi khiếu nại như vậy có đúng pháp luật hay không? khả năng việc được cấp lại theo ý bà có thể xảy ra không và trong những trường hợp nào? 2 - Vì trên mảnh đất ấy đang tồn tại 2 hộ gia đình mà GCNQSDĐ chỉ cấp cho 1 "hộ bà Tr. Thị A" thì quyền lợi của mỗi hộ đối với mảnh đất ấy là như thế nào? 3 - Nếu trong trường hợp vẫn để nguyên là GCNQSDĐ của hộ bà Tr. Thị A (tức bà nội tôi) thì bà có toàn quyền định đoạt cũng như lập di chúc được không? hoặc có phải xin ý kiến các con không? (theo pháp luật?) 4 - Quyền lợi của các con của bà nội tôi là như thế nào nếu bà nội tôi mất đi mà không để lại di chúc? Tôi xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được phản hồi từ phía quý vị!
  • Chào bạn,

   Bạn nói, từ 2005 gia đình cô út đã tách khẩu nhưng lại khẳng định vẫn còn 02 hộ trên miếng đất thì không rõ ràng lắm. Tôi trả lời trực tiếp vào câu hỏi của bạn như sau:

   1. Bà có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật nếu có căn cứ. Bà chứng minh được yêu cầu của mình là phù hợp với pháp luật thì có thể chính quyền sẽ cấp lại.

   2. Vì GCN chỉ cấp cho hộ của bà nên hộ kia (nếu có) cũng không phải là chủ sở hữu, trừ trường hợp họ khiếu nại và có căn cứ.

   3. Về nguyên tắc, đất cấp cho hộ gia đình thì mọi thành viên đều có quyền đối với miếng đất đó nên việc định đoạt phải được các thành viên đồng ý. Riêng việc lập di chúc thì bà có quyền tự quyết định đối với phần tài sản của mình.

   4. Chia theo pháp luật về thừa kế (theo nguyên tắc chung là chia đều cho các đồng thừa kế) và văn bản pháp luật có liên quan.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn